Nghi vấn hơn 100 tấn chất thải của Formosa chôn ở trang trại

TPO - Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh cho biết, các đơn vị Sở này đang vào cuộc làm rõ thông tin một trang trại tại phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh chôn lấp rác thải được cho là lấy từ Formosa.

Chất thải chôn lấp tại trang trại tại phường Kỳ Trinh.
Chất thải chôn lấp tại trang trại tại phường Kỳ Trinh.

Những ngày gần đây, người dân phản ánh có nhiều xe tải chở rác thải được cho là lấy từ Formosa đưa về một trang trại ở vùng thượng phường Kỳ Trinh chôn lấp gây mùi hôi thối nồng nặc. Chất thải có màu đen giống như bùn, có nhiều bao tải rách nát trộn lẫn trong chất thải.

Theo thông tin người dân cung cấp, trang trại này của Giám đốc Cty Môi trường và Đô thị TX Kỳ Anh.

Sáng nay, 12/7, trao đổi với PV, Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho biết, sau khi có thông tin cử cán bộ vào tận hiện trường để điều tra làm rõ. 

“Giao Thanh tra, Chi cục Bảo vệ Môi trường, Trung tâm Quan trắc vào xác định phạm vi khu vực đó và khối lượng chôn lấp là bao nhiêu”, ông Võ Tá Đinh nói. Sau khi kiểm tra, Sở TNMT Hà Tĩnh đã lấy mẫu và gửi ra Trung ương để làm rõ đó là chất thải gì để làm việc cụ thể với các đơn vị liên quan. 

“Phải làm rõ chất thải đó là chất thải như thế nào, chức năng đơn vị nào được cấp phép”, Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh nói.

Nghi vấn hơn 100 tấn chất thải của Formosa chôn ở trang trại - ảnh 1

Trao đổi với PV Tiền phong, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi có thông tin, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Sở TNMT, Phòng CSMT (Công an tỉnh) vào cuộc ngay để làm rõ sự việc. “UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc với Formosa để làm rõ nguồn gốc chất thải, hợp đồng vận chuyển, xử lý của các đơn vị liên quan”, ông Dương Tất Thắng nói.

Ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Cty Môi trường và Đô thị TX Kỳ Anh cho biết, trang trại này không phải của mình. “Đó là chất thải sinh hoạt đã được Sở TNMT cấp phép”, ông Lê Quang Hòa nói. Tuy nhiên, Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh khẳng định đơn vị này chưa cấp phép cho đơn vị này sử dụng chất thải này.

Nghi vấn hơn 100 tấn chất thải của Formosa chôn ở trang trại - ảnh 2
Nghi vấn hơn 100 tấn chất thải của Formosa chôn ở trang trại - ảnh 3 Chất thải được phát hiện tại trang trại có màu đen
Trong khi đó, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TNMT TX Kỳ Anh cho biết, ngày 11/7, lực lượng chức năng vào kiểm tra thực địa lập biên bản và tạm giữ một số máy móc. Theo Trưởng phòng TNMT TX Kỳ Anh, kết quả xác minh bước đầu, giữa Cty Môi trường và Đô thị TX Kỳ Anh có ký kết hợp đồng vận chuyển chất thải với Formosa đến xử lý tại hai nhà máy trên địa bàn.

“Không hiểu vì lý do gì Cty Môi trường và Đô thị TX Kỳ Anh lại chuyển đến trang trại của ông Giám đốc để chôn lấp. Vụ việc đang được điều tra, làm rõ”, ông Hùng cho biết. 

Một lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Tĩnh cho biết, kiểm tra thực tế phát hiện rất nhiều chất thải bùn, chất thải rắn được dập thành bánh và chôn lấp dưới đất. 

“Bước đầu đã xác định có khoảng 100 tấn chất thải tại trang trại này. Lực lượng chức năng yêu cầu đào lên, lập biên bản để lấy mẫu gửi đi phân tích. Hiện đang chờ kết quả phân tích để xử lý”, vị lãnh đạo này cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá