Nghi vấn tàu hút cát đâm chìm tàu cá ở biển Đà Nẵng

TPO - Theo lãnh đạo biên phòng cửa khẩu Đà Nẵng, ngư dân khai báo nghi tàu chở dầu đâm chìm tàu cá QNa - 09191. Tuy nhiên kiểm tra trong thời điểm đó không có tàu chở dầu nào hoạt động mà nghi vấn vẫn là tàu hút bùn và tàu hút cát.

Nghi vấn tàu hút cát đâm chìm tàu cá ở biển Đà Nẵng - ảnh 1 Bốn ngư dân tàu QNa – 09191 tại Trạm biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa sau khi được cứu sống, kể lại sự việc bị tàu sắt đâm chìm. Giá trị con tàu trị giá gần 1 tỷ đồng.
Trưa 10/4, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Thượng tá Nguyễn Thành Đính, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng cho biết: sáng nay (10/4) lực lượng Biên phòng đã họp thống nhất bàn giao hồ sơ, con người vụ tàu cá QNa-09191 của Quảng Nam bị tàu vỏ sắt đâm chìm vào tối 8/4 cho Cảng vụ Đà Nẵng điều tra theo đúng chức năng nhiệm vụ. Lực lượng biên phòng cũng sẽ điều tra độc lập để truy tìm manh mối tàu sắt này. 

Theo ông Đính, hiện tọa độ xảy ra va chạm đã được xác đinh cụ thể. Tông va giữa tàu cá và tàu hàng xảy ra trên biển nên chức năng điều tra và chủ trì vụ việc này là Cảng vụ Đà Nẵng. Sau khi bàn giao, lực lương biên phòng cũng sẽ tiếp tục điều tra độc lập truy tìm manh mối.

“Ngay trong chiều nay, lực lượng biên phòng sẽ bàn giao hồ sơ cho cảng vụ Đà Nẵng để điều tra làm rõ” ông Đính cho hay

Cũng theo ông Đính, qua làm việc, ngư dân khai báo tàu đâm tàu QNa - 09191 là tàu vỏ sắt dài, có mớm nước từ 1 – 1,5m, nghi là tàu chờ dầu. Tuy nhiên kiểm tra trong thời điểm đó không có tàu chở dầu nào hoạt động. Do đó nghi vấn vẫn là tàu hút bùn và tàu hút cát.

“Trong thời gian xảy ra va chạm, chủ yếu là tàu hút bùn hoạt đồng. Tàu hút bùn trong cảng vô ra liên tục. Nhưng qua kiểm tra 12 tàu hút bùn trên địa bàn không có tàu nào móm méo có dấu hiệu tông va” ông Đính cho biết.

Ông Đính cho biết thêm, qua kiểm tra trạm kiểm soát tàu cá Mân Quang cho biết: có một tàu du lịch hoạt động thời điểm đó nhưng là tàu vỏ gỗ, trong khi ngư dân khai là tàu vỏ sắt nên loại trừ tàu này là thủ phạm. Hiện nay, nghi vấn vẫn là tàu hút cát.

“Khả năng có thể là tàu hút cát. Chúng tôi sẽ làm việc với các bộ phận, tổng hợp xem có manh mối gì mới” ông Đính cho biết

Như Tiền Phong đã thông tin, khoảng 22h ngày 8/4, ba ngư dân trên tàu cá QNa 09191 do ông Nguyễn Hữu Mười (Tam Tiến, Núi Thành, Quảng Nam) làm chủ đã được tàu cá QNa 091324 và lực lượng Biên phòng thuộc Trạm biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) đưa vào bờ an toàn.

Trước đó, khoảng từ 20h30 đến 21h, tàu cá QNa 09191 bị một tàu vỏ sắt đâm chìm khi đang di chuyển vào bờ. Sau khi đâm tàu cá, tàu sắt bỏ đi. Tàu cá QNa -09191 chìm, 4 ngư dân nhảy xuống biển. Riêng ngư dân Phan Thanh Phụng tự bơi vào bờ kêu cứu. 3 ngư dân còn lại sau đó được tàu cá và tàu biên phòng ứng cứu đưa vào bờ an toàn. Các ngư dân cho biết: tàu sắt đâm chìm nghi là tàu chở dầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng