Nghi vấn xe buýt Đà Nẵng - Hội An từ chối chở người khuyết tật

TPO - Trong một clip lan truyền trên mạng xã hội hôm qua, người khuyết tật ngồi xe lăn và thân nhân bị xe buýt tuyến Đà Nẵng - Hội An từ chối vận chuyển. Trước sự việc này, cơ quan chức năng đã nhập cuộc xác minh.

Xe buýt bị cho là từ chối vận chuyển người khuyết tật. Ảnh cắt từ clip.
Xe buýt bị cho là từ chối vận chuyển người khuyết tật. Ảnh cắt từ clip.

Ngày 16/2, ông Đặng Nam Sơn, Giám đốc trung tâm Đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng thuộc Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có yêu cầu Hợp tác xã vận tải thủy bộ và khách du lịch Hội An khẩn trương giải trình, qua đó xác minh sự việc kể trên.

Trước đó trên mạng mạng xã hội lan truyền một đoạn clip được cho  là ghi lại cảnh một người đàn ông khuyết tất ngồi xe lăn cùng thân nhân bị xe buýt tuyến Đà Nẵng – Hội An từ chối vận chuyển.

Cụ thể theo bối cảnh của đoạn clip, người khuyết tật kể trên và thân nhân đón xe buýt tuyến Đà Nẵng – Hội An. Xe buýt mang biển số 92B-008.69 khi dừng lại đón khách, trong đó có cả khách nước ngoài, phụ xe đã từ chối chở người khuyết tật và thân nhân.

Player Loading...

Theo ông Đặng Nam Sơn, những người khuyết tật phải là những người được đối xử tốt hơn bình thường. Do tuyến xe buýt không có thiết bị nâng đỡ nên nhân viên sẽ phải bế người khuyết tật lên xe. Trong từng điều kiện cụ thể, phụ xe và lái xe sẽ xử lý từng trường hợp.

“Có thể phụ xe lớn tuổi nên sợ mất an toàn khi bế hành khách khuyết tật. Tuy nhiên, cách xử lý của phụ xe là không tế nhị, không giải thích rõ cho người dân. Đúng ra phải giải thích để người dân thông cảm. Lái xe và phụ xe không giải thích mà cho xe chạy, gây phản cảm và phản ứng.” ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, tuyến xe buýt Đà Nẵng – Hội An là những xe loại cũ nên không có thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật. Còn 5 tuyến xe buýt nội thành Đà Nẵng vừa khai trương hơn 2 tháng nay, đều được lắp đặt thiết bị nâng đỡ, hỗ trợ người khuyết tật lên xuống xe dễ dàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng