Nghệ An:

Nghi vấn xuất hiện dòng nước thải mới sau vụ vỡ đập

TPO - Sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng của xí nghiệp thiếc Suối Bắc đang trong quá trình khắc phục hậu quả, tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, tại con suối bị ảnh hưởng trực tiếp thuộc địa bàn xã Châu Thành lại tiếp tục xuất hiện dấu hiệu xả chất thải mới.

Đoàn công tác của Bộ Công thưởng kiểm tra tại ngã ba suối Hốc và suối Bắc, nơi xuất hiện dòng nước thải mới.
Đoàn công tác của Bộ Công thưởng kiểm tra tại ngã ba suối Hốc và suối Bắc, nơi xuất hiện dòng nước thải mới.

Ngày 14/3, thông tin UBND xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, trên dòng suối của xã vừa tiếp tục xuất hiện nước đục, có màu vàng nghi là chất thải khoáng sản của doanh nghiệp thải xuống.

Theo đó, trong khi phối hợp với đoàn công tác của Bộ Công Thương, đại diện xã Châu Thành, Công ty CP Kim loại màu vào hiện trường sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng của xí nghiệp thiếc Suối Bắc, tổ công tác đã phát hiện một dòng nước đục, có màu vàng nghi là chất thải khoáng sản.

Trong biên bản xác nhận cả UBND xã Châu Thành ghi rõ: “Qua quá trình kiểm tra thực tế tình trạng nước tại suối Bắc, chảy xuống xã Châu Thành, thời điểm từ 9h đến 14h30p (ngày 13/3) thì nước suối đục có màu vàng. Tại khu vực ngã ba suối Hốc và suối Bắc thì khu vực nguồn từ suối Bắc chảy xuống không có nước vì doanh nghiệp đã ngừng hoạt động xả nước sau sự cố.

Còn nguồn từ suối Hốc chảy xuống thì nước đục có màu vàng, hiện tại xác nhận do đơn vị khác hoạt động xả nước vào suối.  Nguồn nước màu vàng không bắt nguồn từ xí nghiệp suối Bắc trực thuộc công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh. Biên bản được lập vào lúc 15h (ngày 13/3)”.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vi Thanh Tường – Phó chủ tịch huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết: “Tôi chưa nắm được sự việc, nhưng đây có thể là do người dân đi mót quặng chứ không phải doanh nghiệp xả thải?! Huyện sẽ yêu cầu UBND xã Châu Thành kiểm tra làm rõ việc báo nêu”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng