Nghiêm cấm can thiệp, bao che, bỏ sót tội phạm

TP - Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc ngày 21/10 với UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng chống tội phạm.

> Dân 'lô đề’ Hải Phòng bị lừa như thế nào?
> Bắt giữ người Trung Quốc vận chuyển 2,2 kg ma túy đá

Báo cáo về công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống vi phạm và tội phạm tại Thủ đô trong 10 tháng đầu năm 2013, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội, cho biết, các đơn vị công an phát hiện trên 4.500 vụ phạm pháp hình sự (trong đó có 485 vụ xảy ra từ năm 2012 trở về trước được phát hiện qua công tác điều tra khai thác, mở rộng vụ án). Trong số này có 192 vụ trọng án, chiếm 4,2% tổng số vụ phạm pháp hình sự, giảm 36 vụ (15,8%) so với cùng kỳ năm trước.

Phó Thủ tướng nhận định, Hà Nội và TPHCM là “vùng trũng” của tội phạm (số vụ phạm pháp hình sự xảy ra tại Hà Nội chiếm 9,5% tổng số vụ phạm pháp hình sự trong cả nước, đứng sau TPHCM với tỷ lệ 10,5%), do vậy phòng chống tội phạm phải là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của cấp ủy, chính quyền các cấp, huy động được sự tham gia của các tổ chức chính trị, xã hội.

Trong đó, Hà Nội cần kiểm tra, đôn đốc, tập trung quyết liệt cho công tác phòng chống tội phạm, nhất là phạm pháp hình sự; nơi nào phát sinh tội phạm trước hết phải xử lý nghiêm trưởng công an phường, trưởng công an quận; phải truy tố nếu phát hiện có bảo kê; người chỉ huy phải thường xuyên kiểm tra cán bộ sỹ quan không để tội phạm mua chuộc nghiêm cấm mọi cấp lãnh đạo can thiệp để bao che và bỏ sót tội phạm...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng