Sự kiện: Bão số 7 (Cimaron)

Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi trong thời gian có bão

TPO - Đây là một trong những nội dung của công điện khẩn số 1741 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 30/10, yêu cầu các lực lượng phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, các địa phương ven biển có phương án chuẩn bị đối phó với cơn bão số 7 (Cimaron).

Vị trí của bão số 7 (Cimaron) hồi 1h30 chiều nay. Ảnh: TT Khí tượng thủy văn T.Ư
Công điện nêu rõ, Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư , UB quốc gia tìm kiếm cứu nạn, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư triển khai ngay các phương án đối phó với cơn bão Cimaron, được dự báo mạnh cấp 14-15 và nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta trong một hai ngày tới.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang phải theo dõi sát diễn biễn của bão, nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi và bằng mọi biện pháp kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh, trú bão an toàn.

Các tỉnh chỉ đạo thực hiện mọi biện pháp để nắm số lượng tàu thuyền và ngư dân còn đang hoạt động trên biển, số tàu thuyền còn chưa liên lạc được; xác định địa bàn hoạt động, số ngư dân trên tàu thuyền để hướng dẫn việc tránh trú bão và thực hiện việc cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

Chủ tịch UBND các tỉnh ven biển từ Quảng Bình đến Khánh Hòa chịu trách nhiệm chuẩn bị tốt nơi neo đậu để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền khi bão xảy ra; chuẩn bị phương án di dời, sơ tán dân ra khỏi vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, những nơi ngập sâu và có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh nói trên rà soát các phương án cứu hộ, cứu nạn và phân công lãnh đạo xuống các địa bàn xung yếu để chỉ đạo công tác phòng chống bão đồng thời chỉ đạo huy động các lực lượng xung kích hướng dẫn và giúp dân chằng chống nhà cửa để hạn chế thiệt hại do bão gây ra.

Chủ tịch UBND các tỉnh có trách nhiệm chuẩn bị các phương án bố trí đủ lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân ở các vùng có nguy cơ bị chia cắt, vùng ngập sâu và các vùng dân cư trên đảo.

Các huyện, xã, thôn ở những vùng trên phải cử người trực 24/24 tại các ngầm, tràn, các đoạn đường ngập lụt để bảo vệ dân, nghiêm cấm các chủ đò, phương tiện vận tải không đảm bảo an toàn hoạt động trong khi mưa bão.

Các Bộ Tài nguyên Môi trường, Thủy sản, Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng có trách nhiệm theo dõi và có các biện pháp để ứng phó với cơn bão số 7 cũng như

Thủ tướng cũng giao Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão T.Ư vào miền Trung để chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp và thường xuyên báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

* Theo tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn T.Ư, đến 13h chiều nay, 30/10, vị trí tâm bão số 7 ở vào khoảng 17,0 độ vĩ bắc; 119,0 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14 (tức là từ 134 đến 166 km một giờ), giật trên cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km và có khả năng mạnh thêm (13 giờ chiều ngày 31/10 bão có vị trí ở vào khoảng 17,0 độ vĩ bắc; 115,8 độ kinh đông cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía đông). Vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 - 300km tính từ tâm bão; cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100 - 150km tính từ tâm bão.

Trong 24 đến 48 giờ tới bão số 7 tiếp tục di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15km (13 giờ chiều ngày 1/11 bão có vị trí ở vào khoảng 16,9 độ vĩ bắc; 113,2 độ kinh đông cách quần đảo Hoàng sa khoảng 120km về phía đông). Vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 - 300km tính từ tâm bão; cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió bão mạnh cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão cấp 13, cấp 14, giật trên cấp 14, sóng biển cao từ 10 đến 12 mét. Biển động dữ dội. Đề nghị tầu thuyền hoạt động trên khu vực bắc và giữa Biển Đông khẩn trương tìm nơi tránh bão theo sự chỉ đạo và hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và Bộ Thủy sản.

Đây là một cơn bão rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng và di chuyển phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo bão tiếp theo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá