Nghiêm cấm tùy tiện tăng giá vé vận tải

TP - Nhằm đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và các sự kiện diễn ra trong hè 2014, ngày 17/4, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung kiểm tra, xử lý các phương tiện chở khách, nghiêm cấm việc tùy tiện tăng giá vé.

Nghiêm cấm và xử phạt nghiêm các hành vi đầu cơ, buôn bán vé, tăng giá vé, giá cước vận tải trái phép; bảo đảm an ninh, trật tự tại bến xe, nhà ga và trên phương tiện trong quá trình hoạt động.

Các bộ, ngành, địa phương, trong đó có Bộ Công an, Bộ GTVT và UBND các tỉnh thành, thành lập bộ phận chuyên trách, thực hiện công tác chỉ đạo điều hành, kiểm tra, phối hợp giữa các lực lượng vận tải, quản lý kết cấu hạ tầng, quản lý người điều khiển phương tiện, duy trì hoạt động điện thoại đường dây nóng... nhằm kịp thời giải quyết hoặc tham mưu để xử lý các tình huống phát sinh.

Kiểm tra, rà soát các nút giao thông, điểm giao cắt giữa đường bộ với đường sắt, hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, vị trí tiềm ẩn mất an toàn giao thông và có biện pháp cảnh báo hoặc khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố.

Các đơn vị thi công tăng cường tổ chức, bảo đảm giao thông, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình.

Rà soát, xác định các điểm mất an toàn trên đường giao thông ở khu vực nông thôn, đặc biệt là các cầu treo, cầu dân sinh, tạm ngừng khai thác những công trình không đảm bảo an toàn, khẩn trương tổ chức duy tu, sửa chữa khắc phục để nhân dân đi lại an toàn.

Về công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Chính phủ yêu cầu: Đẩy mạnh tuần tra lưu động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, như chạy quá tốc độ quy định, đi sai phần đường, làn đường, chở quá số người quy định (cả đường bộ và đường thủy), không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện, không có áo phao cho khách trên phương tiện thủy…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng