Nghiêm trị vụ tiêm thuốc an thần vào hàng nghìn con lợn

TP - Tại hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM ngày 3/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo phải nghiêm trị vụ tiêm thuốc an thần vào hàng nghìn con heo vì không chỉ gây nguy hại cho tính mạng và sức khỏe người tiêu dùng mà còn vi phạm đạo đức công vụ.

Lợn bị tiêm thuốc an thần tại lò mổ Xuyên Á. Ảnh: Ngô Bình.
Lợn bị tiêm thuốc an thần tại lò mổ Xuyên Á. Ảnh: Ngô Bình.

17 cán bộ thú y vẫn để  “lọt lưới”

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Một trong những vấn đề đáng suy nghĩ là vừa qua có tình trạng hàng nghìn con lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ. Phải tập trung vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm để người tiêu dùng yên tâm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Thường trực Thành ủy TPHCM yêu cầu lãnh đạo các đơn vị liên quan báo cáo rõ vụ việc ngay tại hội nghị. Theo ông Lê Minh Hải, Phó Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố, khi lực lượng công an và thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phát hiện sự việc, lực lượng thanh tra đã tiến hành thu giữ và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Lãnh đạo Ban Quản lý ATTP đã kiến nghị và tham mưu  UBND thành phố chỉ đạo thu giữ và tiêu hủy toàn bộ số lợn đã bị tiêm thuốc an thần.

“Ban đã chỉ đạo cho các Đội quản lý ATTP khẩn trương rà soát, giám sát các sản phẩm động vật lưu thông trên toàn thành phố. Qua kiểm tra, đến nay chưa có dấu hiệu số lợn bị tiêm thuốc an thần tại lò giết mổ Xuyên Á đã đưa ra thị trường. Trong thời gian tới, chúng tôi kiến nghị được phối hợp với Sở NN&PTNT kiểm tra giám sát tất cả các khâu, từ sản xuất chăn nuôi đến giết mổ, lưu thông. Hiện tại, Ban Quản lý ATTP chưa có thẩm quyền cùng Sở NN&PTNT kiểm soát quá trình giết mổ”, ông Hải nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói: “Ở trại lợn có 17 người thuộc Chi cục Thú y. Các đồng chí phải làm rõ trách nhiệm, xử lý. Ban Quản lý ATTP và Sở NN&PTNT phải phối hợp, nếu để thịt bẩn lọt ra ngoài thì nguy hiểm lắm”.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT nói: Tính đến sáng nay (3/10), cơ quan thú y và lực lượng liên ngành đã xử lý được 1.995/3.780 con lợn giữ lại xử lý theo chỉ đạo của UBND TPHCM; Trong sáng 3/10 đã xử lý 2 tiểu thương vi phạm. Tuy nhiên, 3 trường hợp còn lại không chấp hành việc tiêu huỷ. Hôm qua, 3 nhóm đối tượng này lôi kéo khoảng 40 người đến gây áp lực với lực lượng chức năng. Sở NN&PTNT phải nhờ lãnh đạo huyện Củ Chi huy động lực lượng công an xuống hiện trường, đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Ông Trung cho biết, số heo bị tiêm thuốc được tiêu huỷ tại bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). Bãi rác trên chỉ có thể tiếp nhận, xử lý tối đa 500 con lợn/ngày, trong khi số lợn cần tiêu huỷ lên tới 3.750 con. Để hỗ trợ thành phố, bãi rác Đông Thạnh đã quyết định nâng công suất tiếp nhận lên 1.000 con lợn/ngày rồi đưa vào kho lạnh cất trữ và tiêu hủy dần. Hiện nay, Sở NN&PTNT đang liên hệ thêm một số đơn vị để đẩy nhanh việc tiêu hủy lợn “bẩn”.

Giám đốc Sở NN&PTNT TPHCM cho biết, đã giao Thanh tra Sở làm việc với Cảnh sát môi trường để có đầy đủ thông tin làm căn cứ xử lý triệt để. Trước mắt, Sở đã yêu cầu Chi cục Thú y đình chỉ công tác tổ trưởng và hai tổ phó trong số 17 cán bộ thú y liên quan để phục vụ cho công tác điều tra. Sở cũng yêu cầu lãnh đạo Chi cục Thú y, Trạm Thú y huyện Củ Chi và 17 cá nhân kiểm điểm trách nhiệm.

“Cấm cửa” các thương lái vi phạm

Bí thư Thành ủy Nguyện Thiện Nhân đồng tình: Cần xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vụ hàng ngàn con heo tiêm thuốc an thần. Sở NN&PTNT đang làm kỹ, có cơ sở, có lý, có tình. Vụ việc này không chỉ gây nguy hại cho người tiêu dùng, làm người dân mất niềm tin mà còn vi phạm đạo đức công vụ.  “Mình là người đi kiểm tra, giám sát để người ta không làm sai mà để xảy ra, nếu là cố ý thì phải xử lý thật nghiêm”, ông Nhân yêu cầu.

Trao đổi riêng với PV Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nói mặc dù hiện nay quy định của nhà nước về xử lý vụ việc này là chỉ xử phạt hành chính nhưng UBND thành phố vì sức khỏe của người dân sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, như: Tiêu hủy toàn bộ số lợn đã bị tiêm thuốc; Không để thịt “bẩn” ra thị trường; Đình chỉ hoạt động kinh doanh và công khai danh tính các thương lái làm ăn không đúng đắn.

Về trách nhiệm của cán bộ liên quan, ông Tuyến cho biết đang chờ kết quả điều tra, kiểm điểm để xử lý nghiêm theo quy định. UBND TPHCM kiên quyết không bao che, dung túng cho cán bộ sai phạm.

  “Đây là một tội ác. Tôi không chấp nhận bất kỳ một trường hợp nào tiếp tay với tội ác này, nếu phát hiện ra có tiêu cực, tham nhũng thì sẽ truy cứu, xử lý kỷ luật mức cao nhất là buộc thôi việc”   

 Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá