Phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV

Nghiêm túc, thẳng thắn và trách nhiệm

TP - Sau 2,5 ngày, phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV đã để lại nhiều dấu ấn với một thái độ nghiêm túc, thẳng thắn, chất lượng. Tiền Phong ghi nhận về những đánh giá của các ĐBQH sau phiên chất vấn.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Mong muốn các Phó thủ tướng trả lời thêm

Là người tham gia nhiều kỳ chất vấn, tôi rất mừng kỳ chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ mới có đến 2/3 ĐB mới tham dự, tất cả các ý kiến đều rất rõ và phản ánh rất đúng, trúng những vấn đề nổi cộm của xã hội. Tất cả sự hồi âm của các bộ trưởng cũng rất trúng. Phiên giám sát toàn thể này cũng chính là cơ hội để cử tri đánh giá không chỉ thành viên Chính phủ mà cả chính ĐBQH.

Tôi hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT khi trả lời bổ sung cho Bộ trưởng Bộ Công Thương về tình trạng phân bón giả, kém chất lượng. Bộ trưởng đã nói những vấn đề rất mấu chốt, những vấn đề bất hợp lý trong quản lý phân hữu cơ và vô cơ tạo kẽ hở trong tranh chấp lợi ích giữa hai bộ và đồng thời cũng là chỗ để nảy sinh tiêu cực. Nhờ đó tất cả ĐBQH như chúng tôi nghe đều hiểu ngay và Chủ tịch Quốc hội cũng rất hoan nghênh, như thế đã tháo gỡ được vấn đề ngay trong phiên
chất vấn.

Chúng ta có thể hỏi những vấn đề của đời sống xã hội, tuy nhiên không phải một bộ có thể giải quyết được vấn đề mà phải liên bộ. Riêng vấn đề giáo dục có thêm sự phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất hay. Những vấn đề liên quan đến lao động, dạy nghề và những vấn đề của đời sống xã hội khác cũng cần có phó thủ tướng phụ trách trả lời cùng, như vậy sẽ hay hơn. Tôi luôn mong muốn những phiên chất vấn, các phó thủ tướng có thể trả lời những vấn đề liên quan đến từng bộ, đến lĩnh vực mình phụ trách.

ĐBQH Nguyễn Thái Học: Rất nghiêm túc, trách nhiệm

Đối với Thủ tướng Chính phủ, phạm vi nội dung các ĐBQH đề cập rất rộng. Người đứng đầu Chính phủ lần đầu tiên trả lời chất vấn cho nên các ĐBQH cũng tin tưởng, kỳ vọng rất nhiều, đặc biệt là những thông điệp, quyết tâm của Thủ tướng càng làm cho các ĐB giữ vững niềm tin. Tại phiên chất vấn, tôi thấy Thủ tướng rất nghiêm túc, trách nhiệm, ngắn gọn từ báo cáo giải trình đến từng câu trả lời ĐBQH.

Đặc biệt tôi rất tâm đắc với ý kiến Thủ tướng nói “một cây làm chẳng lên non”, rồi “năm ngón tay có ngón ngắn ngón dài nhưng cùng một bàn tay”. Như vậy với thực trạng đất nước còn nhiều khó khăn như hiện nay, nếu bản thân một mình Thủ tướng quyết liệt lãnh đạo chỉ đạo cũng không thể làm nên mà phải là cộng đồng trách nhiệm các thành viên Chính phủ, cùng đoàn kết thống nhất. Không chỉ Chính phủ, mà theo tinh thần của Thủ tướng, trong cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, khi đó những tồn tại, vướng mắc mới có thể khắc phục.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền: Những vấn đề nóng, cần được trả lời công khai

Đối với chất vấn của tôi về dự án thép Cà Ná, nói về trả lời của bộ trưởng, tôi chưa thấy thoả mãn. Tôi muốn tranh luận lại nhưng thời gian có hạn, và tôi cũng hiểu do áp lực thời gian nên không thể chuyển tải hết được các ý muốn nói. Tôi sẽ tiếp tục gửi thắc mắc của mình để bộ trưởng làm rõ hơn và trả lời bằng văn bản về dự án thép Cà Ná. Là người dân miền Trung, tôi cho rằng môi trường dân sinh sẽ có ảnh hưởng trên diện rộng nên tôi có trách nhiệm truyền đạt ý kiến gửi gắm của cử tri một cách chân thực, đầy đủ nhất. 

Về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cũng có ĐB không hài lòng về vấn đề liên quan ông Trịnh Xuân Thanh, muốn tiếp tục tranh luận nhưng chủ tọa đã đề nghị trả lời bằng văn bản. Với những vấn đề nóng, không chỉ có ĐB mà cử tri cả nước đều muốn bộ trưởng trả lời thẳng, thật, đi vào trọng tâm vấn đề ngay tại phiên truyền hình trực tiếp. Còn những vấn đề không mang tính thời sự, mang tính giải quyết lâu dài thì các bộ trưởng nên có sự lựa chọn, xem cái nào trả lời trước nghị trường, cái nào trả lời bằng văn bản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá