'Nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là chỉ đạo nhạy bén'

TPO - Bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 13/6, nhiều đại biểu TPHCM đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Chính phủ về việc xem xét, nghiên cứu phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân. Ảnh Như Ý
ĐBQH Trần Hoàng Ngân. Ảnh Như Ý

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, quyết định của Chính phủ về việc xem xét, nghiên cứu phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, là quyết định hợp lòng dân và đa số cử tri tại TP.HCM.

Theo ông Trần Hoàng Ngân, việc Chính phủ chỉ đạo dừng hoạt động xây dựng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf Tân Sơn Nhất, thể hiện sự lắng nghe ý kiến của nhân dân.

“Trước hết, đất của sân bay Tân Sơn Nhất thì trả về cho sân bay. Còn các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật thì phải chờ các nhà tư vấn nước ngoài.

Sân bay Long Thành, dự kiến phải đến tận năm 2025 mới có thể đi vào hoạt động. Còn từ nay đến năm 2025, kinh tế du lịch vẫn phát triển, việc thu hút đầu tư nước ngoài vẫn diễn ra. Các nhà đầu tư nước ngoài, khách du lịch vẫn ngại chuyện ra vào sân bay bị tắc đường. Phải ra sân bay Tân Sơn Nhất trước 3-4 tiếng, khiến họ nản lòng.

Trong khi đó, chúng ta đang dồn sức thu hút đầu tư nước ngoài. Do đó phải hỗ trợ cho TP.HCM giải quyết được vấn đề bên ngoài sân bay Tân Sơn Nhất. Phía trong sân bay, Cụm cảng Hàng không sẽ huy động vốn để nâng cấp sân bay, thu hút thêm các hãng hàng không nước ngoài...

Tư vấn nước ngoài và các chuyên gia trong nước cùng nhau bàn bạc, nghiên cứu để chọn phương án tối ưu nhất cho việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất”, ông Ngân nhìn nhận.

'Nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là chỉ đạo nhạy bén' - ảnh 1 ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm

Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đánh giá, bà rất phấn khởi và hoanh nghênh việc Chính phủ lắng nghe ý kiến nhân dân và có chỉ đạo nhạy bén về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

"Đây là quyết định quan trọng, hợp lòng dân. Nếu làm minh bạch, với tầm nhìn chiến lược, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là hướng đi nhanh và tiết kiệm", bà Tâm nói.

"Người ta đang bất bình việc sử dụng đất không hợp lý, người ta mong muốn làm sao trong thời gian ngắn thực hiện được mục đích phục vụ hành khách tốt nhất nên phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là tối ưu”, bà Tâm nói.

Đại biểu Quốc hội đoàn TPHCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê cũng cho rằng, quyết định của Chính phủ Thủ tướng về xem xét, mở rộng, phát triển thêm năng lực, hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất, là kịp thời và làm “nức lòng mong mỏi của cử tri TP.HCM”.

Trước đó, vào chiều 12/6, Thường trực Chính phủ nghe Bộ Quốc phòng và đơn vị tư vấn hàng không báo cáo phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Chủ trì cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết rất ghi nhận và trân trọng ý kiến của các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhà khoa học, báo chí, ý kiến của Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về vấn đề nêu trên.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông chủ trì, thuê tư vấn nước ngoài làm việc độc lập để nghiên cứu, khảo sát theo hướng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất với tinh thần khách quan, trung thực nhất về hiệu quả đầu tư, hiệu quả sử dụng đất...; báo cáo kết quả cho Thường trực Chính phủ vào cuối năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá