“Nghiên cứu thêm chính sách ưu đãi với người có công“

TPO - Đấy là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các bộ ngành, địa phương về công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho người có công với cách mạng, tại Lễ tổng kết hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ diễn ra sáng 18/9.

“Nghiên cứu thêm chính sách ưu đãi với người có công“ - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng Bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt Sĩ (Ảnh: Mạnh Dũng).
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ đã diễn ra trang trọng, thiết thực, nhiều ý nghĩa. Qua đó góp phần sâu sắc nhận thức, ý nghĩa của truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Đồng thời, các hoạt động kỳ niệm cũng giáo dục, khẳng định công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Để tiếp tục chăm lo tốt hơn nữa với người có công với cách mạng, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương, tổ chức đoàn thể… rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách người có công. Nghiên cứu, thực hiện chế độ, chính sách đối với một số đối tượng mới chưa có chính sách.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin. Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện kịp thời để ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm chính sách người có công. Đẩy nhanh tiến độ xác nhận người có công với cách mạng, giải quyết hồ sơ tồn đọng, 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung đầu tư trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và công tác giám định ADN xác định danh liệt sĩ. Kết hợp bố trí tăng ngân sách nhà nước với đẩy mạnh huy động, đa dạng hóa các nguồn lực xã hội đối với công tác người có công…

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hưởng ứng hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, tổng ngân sách nhà nước đã dành hơn 1.392 tỷ đồng tặng quà, thăm hỏi, chăm sóc người có công với cách mạng. Trong đó, ngân sách các địa phương đã dành hơn 998 tỷ đồng tặng trên 2,4 triệu suất quà với người có công và gia đình chính sách. Đồng thời, vận động hỗ trợ xây mới và sửa chữa 26.882 căn nhà với tổng trị giá trên 737 tỷ đồng. 

T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức thắp nến tri ân tại các nghĩa trang Liệt sĩ trong cả nước; thực hiện các hoạt động phụng dưỡng bà Mẹ Việt Nam anh; tham gia tổ chức chỉnh trang bia mộ liệt sĩ. Đồng thời, trao tặng 70 nhà tình nghĩa và sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách; xây dựng 70 tủ sách về đề tài truyền thống theo hành trình “Theo bước chân những người anh hùng”…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng