Nghiên cứu xây đập ở cửa sông Mê Kông

TP - Bên lề Hội nghị đập lớn thế giới tổ chức tại Hà Nội ngày 25-5, ông Nguyễn Hồng Toàn, Giám đốc Trung tâm Quản lý tài nguyên nước và môi trường lưu vực sông cho rằng để khắc phục tình trạng thiếu nước ở hạ lưu sông Mê Kông, Việt Nam đang nghiên cứu xây dựng đập ở cửa sông.

Nghiên cứu xây đập ở cửa sông Mê Kông

Ở Hàn Quốc, Hà Lan, họ xây đập thành những cánh cung rất lớn ở cửa sông, sau đó đưa nước ngọt, phù sa vào biến thành những hồ chứa, sử dụng trong mùa kiệt nước. Hiện Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam bắt đầu nghiên cứu vấn đề này.

Quanh vấn đề xây và vận hành hồ thủy điện, GS-TS Phạm Hồng Giang, Chủ tịch Hội đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) cho biết, làm đập là việc cần thiết, không chỉ riêng cho thủy điện mà phục vụ nông nghiệp, đời sống. Có điều, làm sao hài hòa lợi ích giữa thượng nguồn và hạ lưu.

Ông Giang cho hay, việc xây dựng các nhà máy thủy điện, cơ chế vận hành hồ ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên vừa qua cho thấy có vấn đề chưa ổn trong việc lập quy hoạch, quy trình điều hành. Việc vận hành hồ phải phát huy hiệu quả chống lũ, chống hạn, chứ không phải để gây tác động tiêu cực như vừa qua.

Tuy nhiên, hiện nay, việc quản lý, vận hành thủy điện nhỏ đã phân cấp cho địa phương. Các công trình thủy điện lớn, liên tỉnh mới có sự tham gia của các bộ liên quan. Theo một chuyên gia tại hội thảo, với công trình thủy điện nhỏ hiện đang được xây tràn lan và quy hoạch manh mún, nên rất khó quản lý và trong chừng mực nào đó, chúng ta phải chấp nhận rủi ro khi mùa lũ về.

Theo ông Giang, muốn giảm nhẹ tác hại của thiên tai, nguyên tắc là đầu mùa lũ phải giảm mực nước hồ, để hồ có dung tích chống lũ. Khi lũ về, hồ sẽ chứa nước, không để nước tràn về hạ du. Việc này, chúng ta đã làm có kết quả với hồ Hòa Bình. Hiện, Chính phủ đang chỉ đạo vận hành liên hồ Hòa Bình - Sơn La-Tuyên Quang và một số hồ trên thượng nguồn sông Hồng. Tuy nhiên, giữ dung tích nước lớn trong hồ để chống lũ phải hy sinh về phát điện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá