Nghiên cứu cho tăng tốc độ lưu thông của ô tô - xe máy

TPCN - Bộ GT- VT nghiên cứu việc tăng giới hạn tốc độ xe chạy sao cho phù hợp với cơ sở hạ tầng hệ thống giao thông đường bộ và đạt được hiệu quả kinh tế trong lĩnh vực vận tải.

Đây là nội dung thông báo của Văn phòng Chính phủ ngày 4/5, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về kiểm tra tốc độ xe chạy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông phải bảo đảm cho người vi phạm được xem kết quả đo tốc độ; kết quả phải thể hiện rõ, chính xác hành vi vi phạm. 

Về việc đánh dấu lỗi vi phạm trên giấy phép lái xe, Thủ tướng giao Bộ GT-VT và Bộ Công an nghiên cứu bổ sung vào Nghị định 152/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 về vấn đề thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính đối với biện pháp đánh dấu lỗi vi phạm trên giấy phép lái xe.

Về những quy định tạm giữ phương tiện, Thủ tướng chỉ đạo hai bộ này nghiên cứu sửa đổi Nghị định số 152/2005/NĐ-CP theo hướng: bãi bỏ biện pháp tạm giữ phương tiện đối với hành vi vi phạm không đội mũ bảo hiểm.

Mặt khác, cho phép người vi phạm lựa chọn áp dụng biện pháp xử phạt tạm giữ phương tiện hoặc nộp tiền thế chấp trong các trường hợp như phương tiện bị tạm giữ là phương tiện thô sơ (xe đạp, xe thồ); các hành vi vi phạm (như chở hàng rơi, chất phế thải dễ rơi vãi mà không có mui, bạt che đậy hoặc có mui, bạt che đậy nhưng vẫn để rơi vãi; đổ phế thải xuống lòng đường, hè phố; xuống khách để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của người có thẩm quyền; chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi sử dụng người chưa đủ 21 tuổi điều khiển xe taxi; vẽ quảng cáo trên xe không đúng quy định hoặc vượt quá 50% diện tích thành xe).

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc TW rà soát bãi bỏ các văn bản của địa phương ban hành trái với Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính và Nghị định 152/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng