Nghìn tỷ cổ phần hóa ở Hà Nội, TP HCM vẫn bị 'treo'

TPO - Trong khi nhu cầu chi ngân sách rất cấp thiết, thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang “treo” số tiền thu từ sắp xếp, cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước trên tài khoản tạm thu tương ứng là 8.416,485 tỷ đồng và 1.789,373 tỷ đồng.

Phiên họp thứ 37 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội
Phiên họp thứ 37 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 9/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về quản lý và sử dụng nguồn thu từ thoái vốn, cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong giai đoạn 2013- 2018, tổng số thu Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp là 257.497 tỷ đồng, tổng số chi 221.643 tỷ đồng.

Theo báo cáo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước, việc quản lý, sử dụng Quỹ còn một số bất cập như trường hợp Tổng Công ty Tàu thủy và Tổng Công ty Lương thực miền Nam sử dụng Quỹ vào hoạt động kinh doanh nhưng thua lỗ, tiềm ẩn rủi ro mất vốn. Từ năm 2018 đến tháng 6/2019 chưa tổng hợp được số liệu chính thức về số dư Quỹ để báo cáo cấp có thẩm quyền.

Theo đoàn công tác, cơ chế quản lý nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp bị điều chỉnh bởi nhiều nhóm văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, thiếu thống nhất, gây khó khăn cho một số số địa phương trong quản lý, sử dụng nguồn thu từ thoái vốn, cổ phần hóa.

Điển hình như thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang “treo” số tiền thu từ sắp xếp, cổ phần hóa các DNNN trên tài khoản tạm thu tương ứng là 8.416,485 tỷ đồng và 1.789,373 tỷ đồng, trong khi nhu cầu chi ngân sách rất cấp thiết. Hai địa phương đã phải có nhiều văn bản báo cáo, đề xuất xin sử dụng nguồn vốn này, trong khi theo Luật Ngân sách nhà nước khoản thu này đương nhiên thuộc ngân sách địa phương.

Đề nghị Chính phủ xử lý dứt điểm kiến nghị của các địa phương, Đoàn công tác cũng đề nghị không cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về quản lý và sử dụng nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, vì các quy định liên quan đã được quy định tại Luật Ngân sách nhà nước. Đề nghị này nhận được sự đồng tình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng