Ngộ độc do dùng than củi sưởi ấm

TP - Trong vòng hơn 1 tháng, ở tỉnh Quảng Bình xảy ra 2 vụ ngộ độc khí than do dùng than củi để sưởi ấm trong phòng kín, làm 3 người chết, 3 người nguy kịch.

Các chuyên gia cảnh báo, tuyệt đối không dùng than củi để sưởi ấm trong phòng kín
Các chuyên gia cảnh báo, tuyệt đối không dùng than củi để sưởi ấm trong phòng kín

Tối 10/1, hai nữ sinh là chị em họ gồm Trần Hồng Ph (SN 2006, học sinh lớp 9) và Đinh Thị Thanh H. (SN 2008, học sinh lớp 7A, Trường THCS Lê Hóa, huyện Tuyên Hoá rủ nhau đốt than củi để sưởi ấm trong phòng kín, dẫn đến ngộ độc khí than.

Khi phát hiện, gia đình đã đưa hai em đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa để cấp cứu, nhưng em Hồng Ph. đã tử vong. Em Thanh H. đang được điều trị tích cực nhưng tình trạng sức khỏe rất nguy kịch.

Trước đó, rạng sáng 3/12/2020 tại xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch xảy ra vụ ngộ độc khí than khiến 4 người trong một gia đình thương vong. Do trời lạnh, chị T.T.T.L. dùng 2 chậu than củi để vào dưới gầm giường sưởi ấm cho 3 con nhỏ. Hậu quả, cháu đầu là D.T.H.Th. (9 tuổi) và cháu thứ hai D.Đ.H. (4 tuổi) tử vong; còn chị L. và cháu út mới 1 tháng tuổi bị hôn mê sâu, được hàng xóm đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Chị L. có chồng đang làm ăn ở Lào. Gia đình vừa mới tổ chức mừng đầy tháng cho cháu út. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân của vụ việc là do ngộ độc khí than.

Than củi cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là carbon monoxide (CO). Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh - tâm thần. CO là chất khí không màu, không mùi và không gây kích thích cho nên khi bị ngộ độc, nạn nhân thường không biết. Khi nạn nhân biết được mình bị nhiễm độc thì họ không còn khả năng gọi cấp cứu. Khí CO là chất gây ngạt toàn thân do nó tranh chấp với oxy gây giảm oxy máu ở tất cả các cơ quan của cơ thể. Vì thế, những cơ quan nào sử dụng nhiều oxy nhất sẽ bị tổn thương nặng nhất, theo đó, não và tim sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng