Ngoài Miwon, còn hàng loạt nhà máy xả thải bẩn ra sông Hồng

TP - Nhân việc Cty Miwon Việt Nam xả nước thải không qua xử lý ra sông Hồng, các PV đã thuê một chuyến đò đi dọc sông Hồng đoạn qua TP Việt Trì, Phú Thọ, mục sở thị những cống xả nước thải của gần 10 Cty, xí nghiệp.

Bọt vẩn đục từ cống xả nước thải của nhà máy dệt Pangrim
Lời kêu cứu của người dân ba phường Tiên Cát, Thọ Sơn, Bến Gót (TP Việt Trì) về thực trạng ô nhiễm ở địa phương cho thấy có cơ sở.

Qua khu dân cư phố Gót cạnh Nhà máy nhuộm Pangrim, nhà nhà đều đóng cửa, một mùi hôi hắt từ phía dưới dòng sông Hồng lên. Cách con đê chừng 15m là cống xả nước của nhà máy nhuộm. “Mấy hôm nay trời nắng nên mùi còn đỡ chứ nếu trời mưa thì phải bỏ việc” – một công nhân lò gạch sát sông tỏ vẻ bức xúc.

Nước thải đã ngưng xả từ 4 giờ sáng nhưng cả một tảng bọt màu vẩn đục kéo dài hơn hai chục mét bám quanh miệng cống, mùi hôi xộc lên từ những lớp bọt.

“Từ khi nhà máy nhuộm đi vào hoạt động đến nay đã hơn chục năm cũng là lúc chúng tôi phải sống cảnh ô nhiễm này, bao nhiêu đơn thư gửi đi, đã nhiều lần làm việc với ban giám đốc… giờ vẫn phải sống chung với ô nhiễm” - Bác Nguyễn Trọng Tịnh, Tổ trưởng tổ 2 Bến Gót bức xúc.

Người dân Bến Gót không những phải ngửi mùi nước thải của nhà máy nhuộm còn bị “hành” bởi những làn khói từ hai lò gạch đặt gần cống xả nước. Bịt mũi men theo mép sông cách lò gạch chừng vài chục mét là một rãnh nước đem ngòm, bọt màu xám cuôn lên cao chừng 50cm chạy  cuồn cuộn tuôn thẳng ra sông Hồng của nhà máy giấy Việt Trì.

Theo quan sát của PV, chỉ trong khoảng 500m sông có nhiều cống xả nước thải của Cty Miwon, nhà máy nhuộm Pangrim, nhà máy giấy Việt Trì, nhà máy hóa chất Việt Trì, Nhà máy bia rượu Viger. Do lượng nước xả thải lớn tạo nên dòng chảy xiết nên nhiều chỗ trũng lấn sâu dần vào đất ở của khu dân cư.

Nhiều Cty vi phạm giấy phép xả thải

Làm việc với PV Tiền phong chiều 8/10, ông Nguyễn Văn Hiện, Giám đốc Cty Cổ phần giấy Việt Trì cho biết hiện Cty đã có hai xưởng sản xuất. Trong đó xưởng sản xuất số 1 hoạt động từ năm 1961 đến nay nhưng hệ thống xử lý nước thải quá cũ nên đã xả nước thải trực tiếp ra sông Hồng mỗi ngày 800m3/ngày đêm.

Theo tìm hiểu của PV, không chỉ Cty Miwon, Cty giấy Việt Trì mà nhiều Cty như nhà máy bia Viger, Cty cổ phần hóa chất Việt Trì… đều chưa có giấy phép đăng ký chủ nguồn thải, quản lý chất thải không đúng nơi quy định, chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước... dù đã được các đoàn kiểm tra trước đó lập biên bản.

Nước thải Miwon vượt tiêu chuẩn cho phép nhiều lần

Ngày 30/9, Trung tâm quan trắc phối hợp với Phòng CSMT CA tỉnh Phú Thọ lấy mẫu nước tại Cty Miwon và đã có kết luận: Nước thải tại thời điểm chảy tràn trước khi nhập vào cống chung chảy ra sông Hồng có mùi thối, khó chịu.

Nồng độ chất hữu cơ như BOD5 là 246-255 mg/l, vượt từ 3-3,1 lần so với tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mức B; COD là 426-437 mg/l, vượt từ 5,3-5,4 lần so với tiêu chuẩn trên.

Nếu đối chiếu với tiêu chuẩn nước thải công nghiệp mức A (mà Cty Miwon đăng ký khi lập dự án xây dựng nhà máy) thì BOD5 ở bể nước thải công nghiệp lớn gấp 8,2 lần; COD lớn gấp 8,7 lần.

Từ bể chứa chất thải công nghiệp, nước thải chảy vào cống chung (gồm cả nước thải sinh hoạt, nước bề  mặt), đổ ra sông Hồng. Theo kết quả quan trắc, nước thải tại vị trí đổ ra sông Hồng có nồng độ các chất hữu cơ lớn gấp 2 đến 3 lần cho phép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá