Sự kiện: APEC 14

Ngoại trưởng Mỹ C.Rice: “VN đang thay đổi to lớn”

Chiều 8/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, Ngoại trưởng C.Rice đã có cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho phóng viên thường trú của TTXVN về chuyến thăm VN sắp tới của TT Mỹ George Bush.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice
Thưa Ngoại trưởng Condoleezza Rice, bà nhìn nhận ra sao về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm VN sắp tới của Tổng thống George W. Bush đối với quan hệ Việt - Mỹ nói riêng và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung?

Ngoại trưởng Condoleezza Rice: Tổng thống Bush và cả tôi đều rất mong đợi chuyến thăm VN vì VN là một quốc gia đã và đang có những thay đổi to lớn.

Đất nước này đang thay đổi to lớn từ bên trong. Quan hệ kinh tế giữa hai nước đang tiến triển. Chúng ta tiếp tục đối thoại về tiến trình dân chủ hóa và nhân quyền.

Mối quan hệ Việt - Mỹ sẽ trở thành một mối quan hệ rất rộng lớn. Bởi vậy tôi cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Bush tới VN sẽ cực kỳ quan trọng đối với hai nước, nó chứng tỏ rằng VN có thể là một đối tác rất quan trọng đối với Mỹ và cũng là một đối tác rất quan trọng ở châu Á đối với Mỹ.

Trong bối cảnh vòng đàm phán Doha đang gặp khó khăn, phía Mỹ mong chờ những gì từ Hội nghị APEC lần thứ 14 này tại Hà Nội?

APEC là một tổ chức rất quan trọng, trong đó con người tin vào buôn bán tự do. Tôi đã từng tham dự một vài hội nghị cấp cao APEC. Các thành viên tham gia APEC đều được hưởng lợi từ buôn bán tự do.

Tôi cảm nhận các thành viên APEC đều nhận thức đúng về tầm quan trọng của buôn bán tự do. Đây là một tiếng nói quan trọng đối với những gì đang diễn ra trên thế giới trong lĩnh vực buôn bán vì chúng ta rất muốn vòng đàm phán Doha thành công.

WTO thật sự là một trong những công cụ quan trọng nhất của chúng ta để sử dụng hệ thống buôn bán quốc tế giúp các nước đưa hàng hóa ra thị trường để tạo nhiều công ăn việc làm và ngoài việc tạo nhiều công ăn việc làm còn thúc đẩy sự thịnh vượng.

Bởi vậy tôi hi vọng rằng thông điệp sẽ được đưa ra từ APEC là tầm quan trọng của buôn bán tự do và tầm quan trọng của việc tuân thủ các luật lệ của hệ thống buôn bán tự do như việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. APEC thường đưa ra các thông điệp rất tốt liên quan tới các vấn đề này, và trong bối cảnh vòng đàm phán Doha đang gặp khó khăn thì đây là thời điểm tốt để APEC có một tiếng nói chung về tầm quan trọng của buôn bán.

Chuyến thăm của Tổng thống Bush diễn ra ngay sau khi WTO đã kết nạp VN làm thành viên. Theo bà, triển vọng quan hệ giữa VN và Mỹ sẽ như thế nào khi hai nước là những thành viên bình đẳng trong ngôi nhà chung của WTO?

Việc gia nhập WTO cho thấy VN đã có những bước đi rất nhanh. Đây sẽ là một lợi ích rất to lớn cho cả VN và Mỹ xét từ góc độ tạo thêm công ăn việc làm và mở cửa thị trường cho các sản phẩm hàng hóa. Tôi nghĩ rằng VN cần lấy làm tự hào về điều này.

Chúng tôi hiểu rằng VN đã có những nỗ lực rất lớn. Và lần này khi đến VN, chúng tôi sẽ ngồi đối diện với một thành viên khác trong WTO, do vậy các cuộc trao đổi không chỉ về cách thức đẩy mạnh mối quan hệ buôn bán song phương mà còn về cách thức để làm mối quan hệ song phương này mang lại lợi ích cho toàn bộ khu vực. VN nên lấy làm tự hào vì đã gia nhập WTO.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá