Ngôi nhà chung cho bệnh nhân nghèo

TP - Với nhiều người dân tại huyện Châu Thành (Hậu Giang), cơ sở khám chữa bệnh từ thiện do anh Lê Thanh Hùng ở thị trấn Cái Tắc (Châu Thành A, Hậu Giang) bỏ ra hơn 7 tỷ đồng để xây dựng được xem là “ngôi nhà chung của bệnh nhân nghèo”.

Anh Hùng (bìa phải) xem lương y chữa bệnh cho người dân.
Anh Hùng (bìa phải) xem lương y chữa bệnh cho người dân.

Đến nay, cơ sở đã hoạt động được gần 5 năm. Mỗi ngày, có hàng chục bệnh nhân tìm đến để được khám chữa bệnh miễn phí.

Khi được hỏi về mục đích xây dựng cơ sở khám chữa bệnh từ thiện, anh Hùng chia sẻ: “Tặng tiền bạc hay quà cáp thì cũng chỉ giúp đỡ trong một giai đoạn nhất thời, nên tôi quan niệm nếu chăm lo được cho sức khỏe của bà con mới là thứ quan trọng, giúp họ có sức khỏe cũng là tặng cho họ một khả năng lao động dồi dào. Tôi tin đây là món quà ý nghĩa nhất mà những bệnh nhân nghèo mong muốn nhận được, vì vậy tôi có ý định mở cơ sở khám chữa bệnh miễn phí”.

Ấp ủ ý tưởng trong một thời gian dài nhưng anh Hùng vẫn chưa biết phải bắt đầu thực hiện từ đâu, khi mà chính anh cũng không biết gì về khám chữa bệnh. Nhưng với quyết tâm thực hiện bằng được ước nguyện của mình, anh Hùng bắt tay vào xây dựng cơ sở. Vì theo anh Hùng, nếu muốn các lương y, bác sĩ hỗ trợ về chuyên môn thì trước hết cần phải có cơ sở thì họ mới tin tưởng mà cộng tác với mình. 

“Tặng tiền bạc hay quà cáp thì cũng chỉ giúp đỡ trong một giai đoạn nhất thời, nên tôi quan niệm nếu chăm lo được cho sức khỏe của bà con mới là thứ quan trọng, giúp họ có sức khỏe cũng là tặng cho họ một khả năng lao động dồi dào”. 

Anh Lê Thanh Hùng

Nghĩ là làm, anh Hùng đã bỏ ra hơn 7 tỷ đồng từ số tiền mà vợ chồng anh tích góp nhiều năm liền từ việc kinh doanh cửa hàng vàng bạc, để mua 6.000 m2 đất tại ấp Phú Quới, xã Đông Thạnh để xây dựng cơ sở. Vừa lo khâu xây dựng, anh Hùng vừa tìm mua trang thiết bị phục vụ cho việc khám chữa bệnh. Nhưng nỗi lo lớn nhất của anh Hùng, là việc tìm được sự cộng tác hỗ trợ về chuyên môn của các lương y, bác sĩ có tấm lòng “từ mẫu” để cơ sở hoạt động.

Năm 2011, cơ sở khám chữa bệnh từ thiện chính thức đi vào hoạt động. Hiện tại, cơ sở khám chữa bệnh của anh Hùng có sự cộng tác của 3 lương y và 1 bác sĩ với 7 phòng và hơn 10 giường bệnh đầy đủ các tiện nghi, thoáng mát.

Chia sẻ tình thương

Trước việc làm thiện chứa đựng tinh thần y đức của anh Hùng nên một số lương y, bác sĩ đã không quản khó khăn để đến cơ sở khám chữa cho bệnh nhân. Bác sĩ Huỳnh Thanh Vũ, Phó Trưởng khoa Y học cổ truyền và phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ chia sẻ: “Biết được thông tin cơ sở của anh Hùng hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, mặc dù có ít thời gian rảnh nhưng tôi tranh thủ dành ngày thứ 7 đến cơ sở để “tiếp sức” giúp cho bà con”. Bác sĩ Vũ cho biết, anh đã tham gia hơn 1 năm và sẽ tiếp tục duy trì làm công việc thiện này bằng chính tay nghề và tâm huyết của mình.

Lương y Lê Thị Chín (57 tuổi) bộc bạch: “Lúc đầu, tôi đến cơ sở của chú Hùng để phụ giúp việc phơi thuốc, nấu cơm,… Dần lâu, tôi cảm thấy yêu thích công việc này, nên chú Hùng hỗ trợ cho đi học tập tại Hội Đông y thành phố Cần Thơ. Sau khi hoàn thành chương trình học, tôi trở về cùng với anh, chị, em nơi đây giúp đỡ bà con bệnh nhân nghèo”.

Để có nguồn thuốc nam phục vụ bệnh nhân, cơ sở có lực lượng cộng tác viên tại địa phương, là những người nông dân chân chất nhưng có tâm giúp người, giúp đời. Họ đi tìm từng vị thuốc khắp các cánh đồng, mẫu ruộng để mang về cơ sở.

Giữa trưa nắng gắt như thiêu đốt, ông Võ Văn Hanh (59 tuổi) ở ấp Phú Quới chở đến cơ sở 2 bao thuốc với những loại cây thuốc quen thuộc. Ông vui vẻ chia sẻ: “Nhà tôi gần đây, trưa rảnh đi kiếm mớ thuốc đem qua cơ sở. Ở đây, chúng tôi thấy mình sống vui hơn, có ích hơn”.

Hầu hết các bệnh nhân đến đây đều có một cảm nhận chung là sự thân thiện. Anh Bùi Văn Tế, ở xã Tân Phú Thạnh (Châu Thành A) nói: “Ngày nào cũng vậy, tôi chở mẹ đến đây để xung điện và massage khớp. Bà cụ năm nay đã ngoài 70, sức khỏe yếu, thường xuyên bị đau khớp nhưng từ khi đến cơ sở của anh Hùng điều trị, đến nay mẹ tôi khỏe hẳn, không còn nhức mỏi nữa”. anh Hùng còn cho biết thêm, đối với những trường hợp bệnh nặng, nhà xa, đi lại khó khăn, cơ sở hỗ trợ cả chỗ ở để bệnh nhân yên tâm điều trị. 

Trong chuỗi hoạt động của cơ sở khám chữa bệnh từ thiện, anh Hùng luôn tất bật giúp đỡ mọi người từ việc mang thuốc ở kho ra, mời nước khách, hỏi thăm, động viên… người bệnh trong thời gian chờ đợi. Bên cạnh hoạt động của cơ sở khám chữa bệnh từ thiện, anh Hùng còn dành 2 phòng, mỗi phòng rộng 36m2 để hỗ trợ chỗ ở cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá