Ngòi nổ

TP - Suốt tuần, nóng từ trên bờ xuống biển là vụ ông Tấn chủ quán Xin Chào ở Bình Chánh, TPHCM sắp phải ra vành móng ngựa vì tội thiếu giấy phép kinh doanh cái quán cà phê, cùng việc cá đột nhiên chết trắng vùng biển miền Trung.

Suốt tuần, nóng từ trên bờ xuống biển là vụ ông Tấn chủ quán Xin Chào ở Bình Chánh, TPHCM sắp phải ra vành móng ngựa vì tội thiếu giấy phép kinh doanh. Ảnh: Zing
Suốt tuần, nóng từ trên bờ xuống biển là vụ ông Tấn chủ quán Xin Chào ở Bình Chánh, TPHCM sắp phải ra vành móng ngựa vì tội thiếu giấy phép kinh doanh. Ảnh: Zing

Diễn tiến đến chiều qua, lãnh đạo và cán bộ kiểm sát tham gia vào việc ký quyết định truy tố ông Tấn Xin Chào đã bị tạm đình chỉ công tác, tiến tới công khai xin lỗi và bồi thường (nếu có) đối với đương sự. Như vậy, ngay sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đích thân chỉ đạo đề nghị dừng ngay việc hình sự hóa vụ việc, các cơ quan tố tụng trung ương nhanh chóng vào cuộc. Giới luật sư cũng đồng nhất nhận định: cơ quan tố tụng đã khởi tố, truy tố oan do hiểu sai, nắm bắt không thấu đáo về điều luật áp dụng. Sắp tới, đến lượt những cá nhân liên quan thuộc công an huyện cũng sẽ bị xử lý. 

Một vụ án oan kịp thời được ngăn chặn. Sự bức xúc của dư luận trước vụ án có một không hai này đã kịp được “tháo ngòi” ngay trước cao trào. 

Cho đến chiều qua, Bộ NN&PTNT mới tổ chức ngồi với lãnh đạo các tỉnh ven biển bắc miền Trung để… bàn về vấn đề cá chết, trong khi cá chết hàng loạt từ gần 20 ngày trước, hoang mang bao trùm, thiệt hại nặng nề. Cuộc họp đưa ra hàng loạt giả thuyết về nguyên nhân, nhưng cơ bản là vẫn lòng vòng, mò mẫm với nhau. Bởi nguyên nhân là… chưa tìm ra nguyên nhân, kết quả xét nghiệm độc tố trong nước còn chưa có. Thực tế đến hôm qua, cá chết đã ít dần, ngư dân đã lục tục ra khơi.

Thông điệp đằng sau việc Thủ tướng phải trực tiếp “giải vây” cho ông chủ quán cà phê, cũng là gỡ nút thắt cho dư luận, đó là cái sai khi được nhận ra, cần phải lập tức chặn đứng, dập tắt. Không thể dựa vào những cái gọi là “quy trình” để tiếp tục rề rà chuyền bóng làm khổ dân, hành doanh nghiệp, để rồi sai phạm ngày càng trầm trọng thêm. Những án oan như ông Chấn, ông Nén, nhiều năm trước đã có lúc cơ quan bảo vệ pháp luật nhìn ra bản chất vấn đề, nhưng không đủ dũng cảm thừa nhận sai lầm để khắc phục, khiến hậu quả càng trở nên đặc biệt nghiêm trọng.

 Xã hội đang trong giai đoạn chuyển biến chất chứa không ít những “ngòi nổ” khiến dư luận bất an. Đặc biệt với sự góp sức của truyền thông và mạng xã hội, tiếng vang và sức công phá của những “vụ nổ” sẽ được khuếch đại lên nhiều lần. Hậu quả khó lường. Như câu chuyện xảy ra với chủ quán Xin Chào. Cơ quan tố tụng dù đã xác định vụ này “nhỏ như móng tay”, nhưng đã không bỏ qua, mà còn cố dùng kính hiển vi để soi ra “tội” của người dân một cách “cưỡng tình đoạt lý”. Để làm gì và đạt được gì cho cái chung?

Còn với mỗi người dân đang chăm chỉ làm ăn mà pháp luật và công quyền cần phải giúp đỡ và bảo vệ, đằng sau lời xin chào, không ai muốn có thêm lời xin lỗi nào cả…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá