'Ngồi vai nào cũng phải làm vì dân'

TP - Sáng 23/3, chia sẻ với báo chí bên lề phiên thảo luận tại tổ về báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng nói rằng “không trăn trở điều gì”, bởi làm lãnh đạo có hai việc thì ông đều hoàn thành nhiệm vụ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: Vnexpress
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: Vnexpress

Tháng 4 này, QH sẽ miễn nhiệm và bầu Chủ tịch QH, nhìn lại nhiệm kỳ đã qua, điều gì khiến ông còn trăn trở? Trả lời câu hỏi trên, Chủ tịch QH nói rằng “không trăn trở điều gì”. Bởi làm lãnh đạo chỉ có hai việc: Thứ nhất, Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin tưởng, giao cho những việc gì thì cố gắng làm tốt việc đó, làm hết sức, tận tâm tận lực, cố gắng cùng với lực lượng của mình và nhân dân làm tốt việc được giao. Việc thứ hai là chuẩn bị người thay thế mình cho tốt. “Ở đời chỉ có hai việc ấy. Tôi thấy cả hai việc trên tôi đều hoàn thành nhiệm vụ”, Chủ tịch QH nói.

Theo Chủ tịch QH, làm gì thì cũng phải nghĩ đến dân. Nếu nghĩ đến dân thì những điều nói ra sẽ đúng. Còn nếu nghĩ đến những cái gắn với cá nhân thì sẽ “dở”. Phải nói đến cái gì sát thực, được nhiều người ủng hộ, nói đến cái gì trở thành lực lượng, thành chuyển động. Cái chính là có cảm xúc, suy nghĩ, nói tự nhiên. “Có nhiều khi gay gắt, có khi vui vẻ, nhưng lòng mình nghĩ đến cái đó, mong muốn cái đó. Khi thấy ông nào đó nói thấy chướng thì mình cũng phải gay gắt (cười lớn), còn ông nào nói êm thì mình cười vui vẻ. Rất đơn giản”.

Đề cập đến việc từ Phó Thủ tướng chuyển sang làm Chủ tịch QH có đem lại nhiều thuận lợi? Chủ tịch QH cho rằng: “Làm QH phải hiểu công việc của Chính phủ và ngược lại. Nhưng chung quy lại, dù làm gì cũng phải hiểu được việc dân, việc của đất nước”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng