DMCA.com Protection Status

Ngổn ngang đào xới, lát vỉa hè để giải ngân?

TP - Hàng loạt vỉa hè tuyến phố trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Đống Đa (Hà Nội) được lật lên để lát lại vào dịp cuối năm. Lý giải của cơ quan chức năng do thủ tục đầu tư kéo dài, làm thận trọng sau những lùm xùm trước đó nên bây giờ mới triển khai, nhưng hệ lụy người dân lãnh đủ.

Công nhân thực hiện lát đá vỉa hè trên địa bàn quận Hai Bà Trưng Ảnh: Trường Phong
Công nhân thực hiện lát đá vỉa hè trên địa bàn quận Hai Bà Trưng Ảnh: Trường Phong

Mấy ngày gần đây, vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) ngổn ngang gạch, đá. Đơn vị thi công lật vỉa hè lên để lát đá. Nhân viên cơ quan nhà nước, tập đoàn Hòa Phát phải “lội” giữa đống đất, đá để ra phố.

Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, một tiểu thương kinh doanh giáp mặt phố Nguyễn Đình Chiểu cho biết, chắc phải vài ngày mới làm xong vỉa hè trước nhà. “Lật vỉa hè lên thì tất nhiên có ảnh hưởng, khách cũng ít vào hơn trước. Nhưng mấy ngày sau làm xong thì sẽ đẹp hơn”, chị này nói. Quanh nhà chị, dù đã đóng kín cửa, nhiều bụi, đất vẫn bám vào đồ đạc. Trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, theo tìm hiểu hiện có khoảng 7 tuyến phố đang lật lên để lát lại vỉa hè bằng đá tự nhiên.

Tại ngã ba Thi Sách, Trần Xuân Soạn, gần chục công nhân hì hục lật vỉa hè lên lát lại. Nhiều người dân cho biết, từ ngày thi công lát lại vỉa hè, đường bụi bẩn hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Trong khi đó, tại phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) công nhân tấp nập lát đá vỉa hè. Nhiều nhà dân và hộ kinh doanh đóng cửa vì bụi.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, quận đang thực hiện lát đá vỉa hè các tuyến phố nằm trong danh sách đã được phê duyệt của UBND thành phố Hà Nội. “Chúng tôi tuyệt đối thực hiện theo thiết kế quy chuẩn đã được ban hành của UBND thành phố”, vị này nói.

Được biết, quận có kế hoạch triển khai chỉnh trang 11 tuyến phố từ cuối năm 2017, tuy nhiên, sau khi thành phố ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật quận mới tiếp tục thực hiện. Sau khi các tuyến phố đảm bảo hạ ngầm viễn thông, điện lực, quận mới triển khai lát đá.

“Trong quá trình thực hiện, chúng tôi có văn bản trao đổi với các đơn vị liên quan, đảm bảo hạ ngầm xong để sau này không phải lật lên nữa. Chúng tôi cũng tiến hành phối kết hợp để chỉnh trang đô thị, cùng Cty cây xanh trồng bổ sung cây xanh theo quy định”, vị đại diện quận nói.

Liên quan đến câu hỏi vì sao lại đào vỉa hè để lát đá cuối năm? Nguồn tin từ Ban Quản lý dự án quận Hai Bà Trưng cho biết, việc này liên quan đến các quy định về đầu tư. Khi có vốn thì triển khai ngay.

“Khoảng gần giữa năm 2019, thành phố ra quyết định về thiết kế mẫu hè đường, sau đó ra thêm một văn bản nữa để chỉ đạo thực hiện, yêu cầu phải báo cáo cấp ủy để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo. Chúng tôi cũng phài rà soát, đánh giá từng tuyến phố, lên kế hoạch gửi cho lãnh đạo quận ủy xem xét, có thông báo đồng ý về mặt chủ trương. Sau đó lại phải làm công tác phê duyệt thiết kế, đấu thầu mất 2 - 3 tháng”, vị này nói.

Sau những lùm xùm của các dự án lát đá vỉa hè thời gian trước trên địa bàn thành phố, quận cũng rút kinh nghiệm, làm cẩn trọng. Các tuyến phố không đủ điều kiện thì chưa cho làm. Vật tư cũng phải chuẩn mới triển khai.

Nhiều tuyến phố Hà Nội đào xới, lát đá vỉa hè cuối năm

Thời gian qua, nhiều tuyến phố Hà Nội lại bị đào xới để chôn lấp đường ống, lát đá vỉa hè... gây phiền toái cho người tham gia giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân hai bên đường.

Hà Nội ra văn bản siết chặt tiêu chuẩn lát đá vỉa hè

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi các quận, huyện, yêu cầu nghiêm túc thực hiện, chịu hoàn toàn trách nhiệm về dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn.


Vỉa hè lát đá độ bền 70 năm, mới dùng 2 năm đã vỡ vụn

Tuyến đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) được lát đá quảng cáo “bền 70 năm” nhưng đã bị sụt lún, bong tróc, vỡ vụn hàng loạt chỉ sau gần 2 năm sử dụng.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng