Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền vào nơi trú bão

TPO - Sáng 14/9, hàng ngàn ngư dân Đà Nẵng và ngư dân trong khu vực có tàu thuyền hoạt động ở vùng biển Đà Nẵng đã hối hả tìm nơi neo đậu tàu thuyền để tránh cơn bão số 10 đang tiến gần bờ.

Hàng ngàn phương tiện tàu thuyền Đà Nẵng và khu vực lân cận đã về âu thuyền Tho Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) để trú tránh bão. Ảnh: Nguyễn Thành.
Hàng ngàn phương tiện tàu thuyền Đà Nẵng và khu vực lân cận đã về âu thuyền Tho Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) để trú tránh bão. Ảnh: Nguyễn Thành.

Sáng nay, do ảnh hưởng của bão số 10, tại Đà Nẵng đã bắt đầu mưa to, kèm theo gió khá lớn, sóng biển dâng cao.

Tại khu âu thuyền Thọ Quang (Sơn Trà), hàng trăm phương tiện đã về đây trú tránh bão. Nhiều tàu cá công suất lớn hoạt động ngoài khơi sau khi nhận được thông tin và hướng dẫn của lực lượng chức năng đã chạy đến bờ, di chuyển vào âu thuyền để neo đậu.

Ông Lê Văn Mười, một chủ tàu cá công suất lớn của Quảng Nam, cho biết: Rút kinh nghiệm từ các trận bão trước nên từ chiều 13/9, khi nhận được tin bão số 10, ông đã chủ động đưa tàu về âu thuyền Thọ Quang trú tránh. Sáng nay, ông Mười cùng thuyền viên trên tàu tiến hành chằng dây cố định tàu, tránh va đập, bao bọc ngư lưới cụ.

“Thông tin bão lớn và diễn biến phức tạp nên ngư dân chúng tôi không thể chủ quan. Khi nhận tin báo, tôi lập tức đưa tàu thuyền vào bờ, tránh rủi ro về người cũng như tài sản” ông Mười cho biết.

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền vào nơi trú bão - ảnh 1 Ngư dân chằng tàu thuyền tại âu thuyền Thọ Quang.
Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền vào nơi trú bão - ảnh 2 Ngư dân đội mưa để buộc dây níu tàu thuyền đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ.
Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền vào nơi trú bão - ảnh 3 Ngư dân chung tay đưa tàu thuyền lên bờ trú tránh bão.

Tại khu vực Mân Thái (Sơn Trà), hàng trăm phương tiện thuyền máy, thuyền thúng đánh bắt gần bờ cũng đã được bà con đưa lên bờ để đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ.

Dù trời mưa to, nhưng với tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ nhau, bà con ngư dân tại đây đã chung tay di chuyển phương tiện và ngư lưới cụ lên bờ. Đến trưa nay, hơn một nửa số tàu thuyền tại đây đã được đưa lên. “Đến chiều nay, số thuyền gắn máy, thuyền thúng tại đây sẽ được bà  con đưa lên hết trước khi bão vào” ông Trần Văn Chính, một ngư dân cho biết.

Để chủ động đối phó với mưa bão trong sáng 14/9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT & TKCN) UBND TP Đà Nẵng đã họp khẩn với các sở ban ngành và quận huyện để triển khai các biện pháp ứng phó với cơn bão số 10.

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền vào nơi trú bão - ảnh 4 Hàng trăm thuyền máy, thuyền thúng tại âu thuyền Mân Thái (Sơn Trà, Đà Nẵng) đã được kéo lên. 
Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền vào nơi trú bão - ảnh 5 Một ngư dân ngâm mình dưới nước lạnh trong mưa lớn để kéo thuyền lên. 
Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền vào nơi trú bão - ảnh 6 Dùng xe kéo để vận chuyển ngư lưới cụ lên bờ. 
Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền vào nơi trú bão - ảnh 7 Dùng xe máy vận chuyển ngư lưới cụ.

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền vào nơi trú bão - ảnh 8 Trong mưa gió lớn, một lão ngư gồng mình vác mỏ neo lên bờ.

Theo báo cáo của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng hiện có 162 phương tiện/1.312 lao động đang hoạt động trên biển. Các phương tiện trên biển hiện đã nắm được tình hình, hướng di chuyển của bão, hiện đang di chuyển vào bờ hoặc các khu vực neo đậu trú tránh bão.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các Sở ban ngành và quận huyện khẩn trương triển khai công tác ứng phó đối với cơn bão số 10 theo phương án đã được phê duyệt. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng và Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng tiếp tục thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, đặc biệt chú ý các phương tiện đang hoạt động tại  hoạt động tại vùng biển Đông Hoàng Sa, Tây Hoàng Sa, vùng biển từ Nghệ An đến Đà Nẵng biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của 10 để chủ động phòng, tránh, nhanh chóng vào bờ, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền thành phố. Các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống lũ, lũ quét và sạt lở đất; rà soát các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý nhân dân sống tại ven sông Túy Loan và Cu Đê…

Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền vào nơi trú bão - ảnh 9 Ngư dân Đà Nẵng khiêng thuyền lên bờ để đảm bảo an toàn trước khi bão vào. 
Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền vào nơi trú bão - ảnh 10 Những ngư cụ nhỏ nhất cũng được ngư dân vẫn chuyển lên bờ để tránh thiệt hại do bão gây ra. 
Ngư dân Đà Nẵng hối hả đưa tàu thuyền vào nơi trú bão - ảnh 11 Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (đứng) chỉ đạo công tác phòng chống bão số 10 tại cuộc họp khẩn sáng nay.

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương bão số 10 hiện cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 500km, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 700km. Với tốc độ di chuyển 20km/h, dự kiến bão số 10 đổ bộ vào đất liền vào trưa và chiều mai (15/9).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá