Ngư dân Huế bắt được rùa quý hiếm nặng 85kg

Trong lúc kéo đáy tại đầm phá, ông Vân phát hiện một con rùa biển có chiều dài thân 90 cm, chiều rộng 70 cm, cân nặng khoảng 85kg bị mắc trong lưới. Đây là loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN.

Sáng 24/3, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Thừa Thiên - Huế đã thả cá thể rùa biển (con Vích) nặng 85kg về với biển.

Trước đó, khoảng 23h ngày 23/3, trong lúc kéo đáy tại đầm phá xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Nguyễn Vân (50 tuổi, thôn Vĩnh Tu, xã Quảng Ngạn) phát hiện một con rùa biển trong lưới. Ông Vân cùng một số ngư dân đã đưa rùa biển về nhà để chăm sóc, đến sáng nay (24/3) báo cho các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Nhận được tin báo, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên - Huế đã có mặt tại nhà ông Vân để kiểm tra. Qua đo đạc và kiểm tra, con rùa biển được xác định là loài Vích, tên khoa học Chelonia mydas thuộc họ Vích Cheloniidae, mai cứng, màu  xanh, có đốm đen, chiều dài thân 90 cm, chiều rộng 70 cm, cân nặng 85 kg, trên thân chỉ có một số vết thương nhỏ, tình trạng sức khỏe tốt.

Ngư dân Huế bắt được rùa quý hiếm nặng 85kg - ảnh 1

Cá thể rùa có tên khoa học Chelonia mydas thuộc họ Vích Cheloniidae

Đây là loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam, mức độ nguy cấp bậc EN - cấm đánh bắt bất cứ hình thức và loại ngư cụ nào.

Theo cán bộ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên-Huế, có thể Vích vào bờ biển đẻ trứng nhưng lại lọt vào cửa biển Thuận An và vào sâu trong phá Tam Giang.

Sau khi được cán bộ, ngành chức năng vận động, ông Nguyễn Vân đã đồng ý thả con Vích. Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã vận chuyển rùa biển quý hiếm từ thôn Vĩnh Tu ra biển, thả trở lại với đại dương vào lúc 9h30 phút cùng ngày.

Ngư dân Huế bắt được rùa quý hiếm nặng 85kg - ảnh 2

Rùa mai màu  xanh, có đốm đen, chiều dài thân 90 cm, chiều rộng 70 cm, cân nặng 85 kg, trên thân chỉ có một số vết thương nhỏ, tình trạng sức khỏe tốt.

Ngư dân Huế bắt được rùa quý hiếm nặng 85kg - ảnh 3

Ngư dân và cơ quan chức năng cùng thả 'cụ' rùa về biển

Ngư dân Huế bắt được rùa quý hiếm nặng 85kg - ảnh 4

Rùa biển quý hiếm trở lại đại dương

Cách đây nửa tháng, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên-Huế cũng đã vận động ngư dân thị xã Hương Trà thả lại biển một cá thể rùa biển khác nhỏ hơn.

Theo Khampha

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng