DMCA.com Protection Status

Ngư dân kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá Việt

TPO - Trở về đất liền sau chuyến biển kinh hoàng, 10 ngư dân trên tàu cá QNa 91939 vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại vụ tàu Hải cảnh của Trung Quốc cướp phá ngư cụ tàu cá Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu cá QNa 91939 trở về đất liền sau chuyến biển kinh hoàng, bị cướp sạch.
Tàu cá QNa 91939 trở về đất liền sau chuyến biển kinh hoàng, bị cướp sạch.

Sáng nay (8/3), đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Kỳ Hà (đóng tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) cùng cơ quan chức năng địa phương đã lập biên bản, lấy lời khai của thuyền viên tàu QNa 91939 của ngư dân xã Tam Quang, Núi Thành bị tàu Hải cảnh của Trung Quốc tấn công, cướp sạch ngư cụ trên vùng biển Hoàng Sa để báo cáo cơ quan chức năng có hướng xử lý.

Như Tiền Phong đã đưa tin, khuya ngày 7/3 tàu cá QNa 91939 do ông Võ Quang Thái (trú tại thôn 1, xã Tam Quang, Núi Thành Quảng Nam) làm chủ, đã cập bờ an toàn.

Trước đó, vào ngày 6/3, tàu cá QNa 91939 đang đánh bắt cá tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam bị tàu Trung Quốc tấn công. Đó là tàu Hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46101. Chiếc tàu này cập mạn, khống chế 10 ngư dân trên tàu cá QNa 91939 và lấy đi lương thực, phá sạch ngư lưới cụ.

Ngư dân kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá Việt - ảnh 1

Thuyền trưởng Võ Quang Thái kể lại sự việc với cơ quan chức năng

Trở về đất liền sau chuyến biển kinh hoàng, 10 ngư dân trên tàu cá QNa 91939 vẫn chưa hết bàng hoàng.

Thuyền trưởng Võ Quang Thái kể: vào lúc 12h30 ngày 6/3, tàu cá của ông đánh bắt ở vùng biển có tọa độ 15 độ 57 N– 111 độ 48 E thì phát hiện 3 tàu treo cờ Trung Quốc đuổi theo. Trong đó, tàu Hải cảnh của Trung Quốc mang số hiệu 46101 áp sát tàu cá khoảng 300 m. Tàu này mở bạt che súng, hướng về ngư dân Việt Nam. Sau đó, tàu này thả ca nô chở 13 người cập mạn tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Sau khi cập mạn, 11 người trên ca nô nhảy lên tàu cá QNa 91939, mang theo súng điện khống chế toàn bộ ngư dân Việt Nam trên tàu cá. Tiếp đó, các đối tượng này vào buồng lái đập phá hệ thống Icom bộ đàm để cắt đứt liên lạc, cắt phá lưới ngư cụ, đập nát hai thuyền thúng rồi cướp đi toàn bộ lương thực cùng gần 1 tấn cá mà ngư dân đánh bắt được.

Ngư dân kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá Việt - ảnh 2

Toàn bộ 17 tệp lưới trị giá hơn 1 tỷ đồng của tàu cá QNa 91939 đã bị cắt phá không thương tiếc. 

“Tốp 11 người nhảy lên tàu mặc đồ quân phục, xưng là cảnh sát biển Trung Quốc, ngang nhiên đập phá tàu cá chúng tôi. Anh em ai cũng lo cho mạng sống của mình vì họ rất hung hăng, hành động như cướp biển. Người chỉ huy ra lệnh đập phá 2 thuyền thúng ném xuống biển, lấy dao cắt lưới, phao, dây neo, lấy toàn bộ lương thực và hải sản. Sau hơn 1 giờ, họ bắt tàu tàu của chúng tôi phải chạy theo la bàn hướng 180 độ hoặc 270 độ về bờ Việt Nam nếu đi theo hướng 90 độ sẽ bị tông bể tàu,” ông Thái cho biết.

Ngay sau khi người của tàu Trung Quốc bỏ đi, ông Thái nối lại bộ đàm liên lạc với đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà để báo cáo sự việc, động viên tinh thân anh em ngư dân rồi quay tàu về bờ. Đến khuya ngày 7/3 thì cập cảng Kỳ Hà.

Ngư dân kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá Việt - ảnh 3 Cơ quan chức năng ghi nhân những thiệt hại của tàu cá bị tàu Trung Quốc cướp phá. 
Ngư dân kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá Việt - ảnh 4 Các ngư dân chưa hết hoảng sợ sau chuyền biển kinh hoàng
Ngư dân kể lại vụ tàu Trung Quốc cướp phá tàu cá Việt - ảnh 5 Thuyền trưởng Võ Quang Thái và mảng giấy do người của tàu Trung Quốc ghi lại yêu cầu tàu quay về hướng Nam 180 hoặc 270 độ. 

Ông Đặng Viết Tuyên (53 tuổi) thuyền viên tàu cá QNa 91939 không giấu được nỗi sợ khi kể lại sự việc. “Họ hành động như cướp biển, lấy sạch toàn bộ lương thực, nước uống và hải sản đánh bắt được. Chúng tôi phải cầm cự để vào bờ. Ngư dân đánh bắt trên biển, bị đối xử như vậy là vô nhân đạo, không thể chấp nhận được!” ông Tuyên ấm ức.

Ngay sau khi cập cảng, Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà đã trực tiếp cử cán bộ xuống tàu cá QNa 91939 thăm hỏi tình hình sức khỏe các ngư dân. Đồng thơi, ghi nhận thông tin ban đầu để báo BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng cơ quan chức năng sớm có hướng xử lý vụ việc.

Sáng ngày 8/3, toàn bộ lời khai, cùng những thiệt hại của ngư dân trên tàu cá QNa 91939 đã được cơ quan chức năng địa phương ghi nhận, báo lên cơ quan có thẩm quyền

Thiếu tá Nguyễn Văn Búp, Đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà cho biết: Đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng. Cơ quan chức năng cần lên tiếng phản đối hành động vô nhân đạo này của tàu Trung Quốc. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, cùng các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển cần tăng cường lực lượng và có các biện pháp bảo vệ tàu thuyền ngư dân, để ngư dân an tâm bám biển.

“Thiệt hại của tàu cá là rất lớn do toàn bộ ngư cụ đã bị phá hỏng, lương thực, thực phẩm, hải sản bị cướp. Các ngư dân đang rất cần sự hỗ trợ của các cấp cũng như toàn xã hội để sớm quay lại bám biển” ông Búp cho biết.

Ngay trong sáng ngày 8/3, đại diện nghiệp đoàn nghề cá tỉnh Quảng Nam cùng, UBND huyện Núi Thành và UBND xã Tam Quang đã đến thăm hỏi và hỗ trợ ban đầu cho thuyền viên tàu cá QNa 91939.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng