Ngư dân “mù” thông tin

TP - Việc hàng trăm ngư dân Việt Nam gặp nạn trên biển đã đặt ra câu hỏi về khả năng cung cấp (của các cơ quan chức năng) và tiếp nhận (của bản thân các ngư dân) thông tin về các cơn bão khẩn cấp ngoài khơi xa.

Ông Đào Văn Cổn - Trưởng ban Thời sự Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), khẳng định: “Chúng tôi phát sóng thông tin về các cơn bão theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, đối với các cơn bão khẩn cấp thì cứ 30 phút chúng tôi thông báo một lần trên làn sóng”.

Ông Đoàn Việt Trung - Phó Tổng Giám đốc VOV - cho biết: “Hiện sóng ngắn của VOV có thể “phủ” được rất tốt trong khoảng 2.000 km kể từ bờ biển, điều này đồng nghĩa với việc sóng của VOV với tới được vùng biển nơi các ngư dân gặp nạn.

Thông thường, những ngư dân đi đánh bắt xa bờ được trang bị máy thu chuyên dụng, thu được những băng tần đặc biệt ở hải phận quốc tế, nhưng tôi không rõ là những tàu đánh bắt xa bờ của chúng ta ngoài những thiết bị chuyên dụng bắt buộc phải có, liệu có trang bị đầy đủ đài thông thường, tức là đài thu sóng ngắn không?

Trên thực tế, chúng tôi chưa có dịp nào để khảo sát sóng phát thanh ở vùng biển nơi các ngư dân gặp nạn, nhưng nói chung là khả năng phát thanh của Trung Quốc ở khu vực biển Đông rất tốt, cộng thêm đó là khả năng “can nhiễu” (làm nhiễu các sóng phát thanh khác để làm rõ sóng phát thanh của mình-P.V) cực mạnh của nước bạn”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng