Tình tiết mới trong Vụ tàu thép hư hỏng nằm bờ:

Ngư dân phải ký cam kết cắt giảm hạng mục đóng tàu?

TP - Các ngư dân cho biết họ đã bị Cty TNHH Đại Nguyên Dương “cài thế” buộc ký vào một biên bản thỏa thuận và cam kết thực hiện để Cty cắt giảm các hạng mục trong đóng tàu vỏ thép.

Tàu vỏ thép hư hỏng nằm bờ tại Bình Định.
Tàu vỏ thép hư hỏng nằm bờ tại Bình Định.

Theo trình bày của ngư dân Võ Tuân - Chủ tàu BĐ 99018 TS, sau khi được phê duyệt vào danh sách đủ điều kiện đóng mới tàu cá theo NĐ 67/NĐ-CP, tháng 4/2014 Cty TNHH Đại Nguyên Dương cử người tìm vào tận nhà để tiếp cận và trao đổi.

“Ông Võ Xuân Nhân - Phó Giám đốc Cty nói với vợ chồng tôi nếu chấp nhận đóng tàu tại nhà máy thì Cty sẽ hỗ trợ cho tôi một vài chuyến biển đầu tiên và cũng là giúp ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền. Khoảng 2 tháng sau đó, đại diện Cty là ông Lê Văn Thục lại vào Quy Nhơn và đưa 500 triệu đồng nói là tiền hỗ trợ bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc và bảo tôi viết giấy vay số tiền trên, đến khi chính thức ký kết hợp đồng ba bên thì sẽ xóa nợ số tiền trên. Đến khi ngân hàng giải ngân lần 2 thì ông Nguyễn Xuân Nguyên - Giám đốc Cty đưa cho tôi 150 triệu đồng bảo đây là tiền đi lại, ăn uống trong quá trình đóng tàu. Nhưng đến khi con tàu của tôi được Cty TNHH Đại Nguyên Dương hoàn thiện và bàn giao thì Cty đã in sẵn nội dung là tôi có vay của Cty 650 triệu đồng và trong đó có ghi thỏa thuận cắt giảm một số chi tiết, hạng mục trên tàu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, được cơ quan đăng kiểm chấp thuận và hoạt động khai thác bình thường. “Nếu tôi không ký vào biên bản thỏa thuận nêu trên thì công ty sẽ không cho tàu chạy về. Lúc đó tôi mới biết mình bị lừa và rất sợ hãi nên mới ký vào biên bản, còn phần Cty nói vay tiền đối ứng là không đúng” - ngư dân Tuân cho hay.

Ngư dân phải ký cam kết cắt giảm hạng mục đóng tàu? - ảnh 1 Biên bản thỏa thuận và cam kết giữa ngư dân và Cty TNHH Đại Nguyên Dương.

Theo các ngư dân, do bị “cài vào thế” nên đã ký vào văn bản do Cty TNHH Đại Nguyên Dương soạn sẵn về việc cắt giảm các hạng mục đóng tàu vỏ thép.

Ông Hà Ngọc Tân - Phó chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho hay, huyện đã tiếp nhận thông tin trên từ ngư dân. Theo ông Tân thì đây là chiêu trò lừa đảo của Cty đóng tàu nhằm cắt giảm các hạng mục để thu lời “Trong giấy vay tiền của ngư dân được cho là để tham gia vốn đối ứng là không đúng, bởi trước khi phê duyệt hồ sơ, các ngành chức năng đã điều tra, biết rõ các chủ hồ sơ có đủ điều kiện đáp ứng vốn đối ứng thì hồ sơ mới được phê duyệt” - ông Tân nói.

Về việc này, ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết đang yêu cầu cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá