Ngư dân tố bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm ở Hoàng Sa

TPO - Anh Tống Thành Tiến (sinh năm 1984, ở tổ dân phố Thủy Đầm, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá KH 97580 TS cho biết, lúc bị đâm lần thứ 5 vỡ nát sàn sau và nóc ca bin sau của tàu, mất hết hồn vía, không nghĩ là còn sống được nữa.

Anh Tống Thành Tiến và nóc ca bin sau của tàu KH 97580 TS đã vỡ tan.
Anh Tống Thành Tiến và nóc ca bin sau của tàu KH 97580 TS đã vỡ tan.

Anh Tiến cho biết, tàu KH 97580 TS công suất 550 cv, mới đóng được 3 năm nay và đã đi hành nghề câu cá mập ở vùng biển huyện đảo Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng) nhiều chuyến. Ngày 12/10, tàu xuất bến để ra ngư trường Hoàng Sa. 

Sáng 10/11, khi tàu đang ở ngư trường Hoàng Sa, đã gặp tàu hải cảnh của Trung Quốc, mang số hiệu 45103. Sau đó, tàu vẫn hành nghề bình thường. Đến tối 13/11, khi tàu KH 97580 TS đang thu câu ở khoảng giữa đảo Phú Lâm và đảo Linh Côn, huyện đảo Hoàng Sa thì tàu hải cảnh 45103 của Trung Quốc lại xuất hiện. 

“Họ không hề phát tín hiệu hay gọi loa yêu cầu điều gì với chúng tôi, mà chiếu đèn pha rất mạnh vào tàu chúng tôi và lao tới rất nhanh”, anh Trương Công Tâm (sinh năm 1981, ở tổ Thủy Đầm, Ninh Thủy), thuyền viên tàu KH 97580 TS kể. Cũng theo anh Tâm, lúc đó anh Tiến vội giục anh em cắt bỏ dàn câu, mở máy tàu chạy hết tốc độ, khoảng 10 hải lý/giờ. Nhưng tàu hải cảnh 45103 với tốc độ lớn hơn vẫn đuổi kịp và đâm 5 lần vào phía sau tàu KH 97580 TS. 

“Sau lần đâm thứ 3, một nửa sàn sau của tàu, nơi chúng tôi nghỉ ngơi và để một số dụng cụ bị rớt xuống biển, đến lần bị đâm thứ 4 thì cả sàn sau rớt hết”, anh Tâm kể. 

Lúc đó, thuyền viên tàu KH 97580 TS hoảng sợ chạy hết về phía mũi tàu, ai cũng lấy áo phao để sẵn sàng nhảy xuống biển. Tàu hải cảnh 45103 đâm tiếp một cú nữa khiến tàu cá KH 97580 TS chao đảo, nhiều thuyền viên ngã dúi dụi, không còn hồn vía nào nữa. Sau đó, tàu hải cảnh 45103 tắt đèn pha, quay mũi bỏ đi. 

“Chắc họ cho rằng tàu chúng tôi đã hư hỏng nặng, sắp chìm nên không đâm nữa, nhưng cũng không thấy họ có ý định sẽ cứu chúng tôi nếu tàu chúng tôi chìm. Do mũi tàu hải cảnh không thẳng mà vát, nên chỉ có phần trên đâm vào nóc ca bin sau tàu tôi, chứ nếu mũi tàu đó thẳng, đâm vào khoang đuôi tàu tôi thì chắc tàu tôi đã vỡ, chìm ngay lúc đó rồi”, anh Tiến nói.

Lúc đó, biển đang có sóng cấp 4, cấp 5, nếu tàu chết máy thì chắc chắn sẽ bị sóng đánh chìm. Rất may, máy tàu vẫn chạy được, tàu chạy thẳng về Khánh Hòa. Nhưng dây Icom của tàu bị đứt, nên không thể báo tin ngay được về nhà và cho các tàu khác. Đến sáng ngày 14/11, thuyền viên mới nối được dây điện, anh Tiến báo tin qua Icom cho người thân và cho Đồn Biên phòng Ninh Hải.

Gần 10h ngày 16/11, tàu cá KH 97580 TS về đến khu neo đậu tàu thuyền Ninh Hải (phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa). Bình thường, mỗi chuyến tàu được 3 – 4 tấn cá mập, nhưng chuyến này chỉ mới được 1,8 tấn cá mập và 700kg cá hồng, cá bè, cá đuối, bị mất 4 bọc câu (400 bộ lưỡi câu cá mập) trị giá 45 triệu đồng, bị vỡ nát sàn sau và nóc ca bin sau, tổng thiệt hại khoảng 120 triệu đồng.

Ngay khi tàu KH 97580 TS về bến, cán bộ Đồn Biên phòng Ninh Hải đã gặp thuyền trưởng, thuyền viên tàu để lấy lời khai, chụp ảnh tàu, hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo lên cấp trên. Đơn vị bảo hiểm cũng đã đến làm việc với chủ tàu.

Ngư dân tố bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm ở Hoàng Sa - ảnh 1 Tàu KH 97580 về khu neo đậu tàu thuyền Ninh Hải.
Ngư dân tố bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm ở Hoàng Sa - ảnh 2 Gương mặt thuyền viên trên tàu vẫn chưa hết vẻ thất thần.
Ngư dân tố bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm ở Hoàng Sa - ảnh 3
Ngư dân tố bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm ở Hoàng Sa - ảnh 4 Sàn sau của tàu đã rơi hết xuống biển.
Ngư dân tố bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm ở Hoàng Sa - ảnh 5 Nóc cabin sau bị vỡ.
Ngư dân tố bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm ở Hoàng Sa - ảnh 6 Do phải bỏ chuyến biển sau khi bị đâm, tàu KH 97580 TS chỉ đánh được lượng cá mập bằng hơn nửa mức trung bình các chuyến trước.
Ngư dân tố bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm ở Hoàng Sa - ảnh 7 Tàu hải cảnh 45103 của Trường Sa, ảnh do anh Thành Tiến chụp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá