Ngư dân trên tàu cá gặp nạn: Về được, nhắn vợ tôi nuôi dạy hai con

TPO - Ngư dân Võ Mót (SN 1967, ngụ phường Phú Trinh, Phan Thiết), một trong những người được cứu sống trong vụ tàu cá chìm, kể lại, 20 giờ chống chọi thủy thần, trước khi buông tay, Đen Cò nhắn nhủ anh em về được, nói vợ tôi nuôi hai con thật tốt.

Ông Võ Mót đang điều trị tại bệnh viện Phan Thiết
Ông Võ Mót đang điều trị tại bệnh viện Phan Thiết

Đến trưa nay 10/7, 11 trong số 13 ngư dân được cứu sống, đã bình phục trở về nhà, sau khi được chăm sóc y tế tại Bệnh viện Phan Thiết (Bình Thuận).

Ngư dân Võ Mót, một trong số hai người còn nằm lại điều trị do bị viêm phổi, kể lại những giây phút kinh hoàng chống chọi ngoài biển khơi trong gió to sóng lớn, đối mặt cái chết, và chứng kiến những bạn chài của mình lần lượt buông xuôi.

Chuyến đi biển lần này, tàu cá BTh 96984ts dự tính đánh bắt tại ngư trường khu vực nhà giàn DK1 dưới 1 tháng. Khoảng 14 giờ, tàu đến khu vực biển Kê Gà (Bình Thuận), cách bờ khoảng 26 hải lý, dông nổi lên, mưa to gió lớn, sóng đập cao trùm lên sàn tàu, xô tàu nghiêng ngã. Cầm cự một lúc, tàu nghiêng hẳn rồi lật úp.

Anh em trên tàu nhảy xuống biển, bám víu những gì nổi trên mặt nước. Ngay những giây đầu gặp nạn, ông Mót đã chứng kiến Hai Nài (Nguyễn văn Hai) bị lưới cá trùm lên người, không thoát ra được, rồi chìm trong nước.

Ông Mót cùng một nhóm bạn ôm đống lưới. Lưới rút dần, cả nhóm 6 người bám vào cây tre. Một cây tre khác cũng được 6 người đu bám, số khác bám vào đáy ghe đang lật úp nổi dập dờ, có người bám vào can nhựa.

Quẫy đạp một thời gian, sóng đánh mọi người trôi dạt đi nhiều ngả, không còn thấy nhau. Đêm xuống, mưa to, đói và rét. Lần lượt 3 người trong nhóm ông Mót, gồm Hai Nhái, Sáu Tý, Đen Cò (tên thường gọi) kiệt sức, buông tay và sóng biển nhấn chìm. Giọng buồn, ông Mót cho hay, trước khi buông tay, Đen Cò nhắn nhủ anh em về được, "nói vợ tôi nuôi hai con".

Lúc đó, ông Mót cố động viên: “Nói bậy, gắng tý nữa có tàu anh em đến cứu”. Nhưng rồi lực bất tòng tâm.

Đến hơn 10 giờ sáng 9/10, ông Mót cùng 2 người còn lại được tàu cứu hộ tìm thấy. Lên tàu, anh em đều kiệt sức. Theo ông Mót, chậm khoảng 20 phút nữa, ông cũng buông xuôi. Lên tàu, ông mới biết mình là người được tìm thấy sau cùng trong 13 người được cứu sống.

Hàng chục năm đi biển, đây là lần thứ hai ông gặp nạn trên biển. Đây cũng là biến cố kinh hoàng nhất.

Lần gặp nạn đầu tiên từ nhiều năm trước, ông và 5 bạn chài khác bị lạc thúng trên biển. Họ trôi trên 5 thúng câu, phải đến 7 ngày sau mới được cứu.

Ông cho biết bình phục sẽ lại tiếp tục ra khơi. Ông nói: “Đây là cái nghiệp rồi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng