Ngư dân vẫn kiên định không nộp tiền chuộc

TP - Hôm 30/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Trương Ngọc Nhi - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ngãi một lần nữa khẳng định, huyện Lý Sơn và ngư dân kiên quyết không nộp tiền mà chờ đấu tranh qua con đường ngoại giao.

Trong một diễn biến khác, ngư dân Lý Sơn kết nối được với một trong 12 người bị giữ tại Hoàng Sa.

Quyết không nộp tiền

Theo dòng sự kiện :

>> Bị chặn phạt hơn nửa tỷ đồng giữa biển
>> Biển khơi mùa "giông bão"
>> Không để ngư trường của chúng ta bị thu hẹp
>>  Nếu kéo dài, thuyền trưởng sẽ gặp nguy
>> Cảnh giác với hình thức thu thập chứng cứ kiểu ngụy tạo

Hôm nay, đúng mười ngày bên phía Trung Quốc bắt buộc 37 ngư dân, là chủ tàu, thuyền trưởng cùng lao động trên ba tàu cá bị bắt giữ ở Hoàng Sa phải nộp đủ 210.000 Nhân dân tệ (tương đương 540 triệu đồng).

Tuy nhiên, như Tiền Phong thông tin, ngay từ đầu, ngư dân Lý Sơn kiên quyết phản đối, không nộp tiền phạt và làm đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng, cũng như báo chí.

Trưa qua, thuyền viên Dương Văn Tân (QNg 6364) cho Tiền Phong biết, lúc 10 giờ sáng 29/6, ông gọi điện (vào số điện thoại 0086 1387…) và được kết nối, nói chuyện với thuyền trưởng Dương Thành Vinh trong khoảng năm phút.

Ông Tân kể: “Qua cuộc điện đàm, anh Vinh cho biết, 12 anh em ngoài đó bị nhốt trong phòng kín, không cho ra ngoài nhưng vẫn khỏe, động viên nhau đấu tranh không chịu nộp tiền. Anh Vinh cũng nói với tôi khẩn thiết kêu cứu các cơ quan chức năng sớm tác động để các thuyền viên được đoàn tụ gia đình”.

 Các chương trình như hỗ trợ ngư dân tiền xăng dầu, giảm thuế, cho vay tiền lãi suất thấp…, cũng là cách để giảm bớt gánh nặng cho ngư dân đánh bắt xa bờ. Hơn ai hết, họ vừa vì quyền lợi kinh tế gia đình, đồng thời là lực lượng gìn giữ ngư trường, bảo vệ chủ quyền biên giới biển. Trong những năm qua, chúng ta cũng đang đẩy mạnh hỗ trợ bằng các nguồn như vậy - Đại tá Bùi Phụ Phú - Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Tỉnh Quảng Ngãi

Ông Dương Văn Tân cũng cho hay, trước thời điểm nói chuyện được với Dương Thành Vinh, ông gọi nhiều lần nhưng không được. “Thấy tôi gọi nhiều chắc họ nghĩ đã chuẩn bị đủ tiền. Câu đầu tiên thông dịch viên hỏi tôi là “đã có tiền chưa ?”.

Cũng theo ông Tân, hiện các thuyền viên bị giữ chỉ lo vấn đề sức khỏe của thuyền trưởng Nguyễn Chí Thạnh bị bệnh gan.

Theo lời kể của ông Dương Văn Tân, thuyền trưởng Dương Thành Vinh nhắn nhủ người thân của mình và các bạn thuyền rằng, cho dù trong trường hợp nào cũng kiên quyết không nộp tiền. Bởi như vậy là thừa nhận sự thất bại và công sức đấu tranh của 12 ngư dân bị giữ mấy ngày nay đổ xuống sông biển.

Anh Dương Văn Thọ - chủ tàu QNg 6597 cho hay, dù mấy ngày qua, rất lo lắng cho anh trai Dương Văn Hưởng (thuyền trưởng) cùng các bạn thuyền đang bị giữ nhưng anh vẫn kiên quyết giữ vững quan điểm không nộp tiền mà chờ các cơ quan chức năng giải quyết.

“Ngay từ khi chia tay (ngày 21/6) lên tàu về đảo Lý Sơn, anh em bạn thuyền cũng nói thẳng với tôi là về tới đất liền ngay lập tức phải viết đơn kêu cứu. Tuyệt đối không được nộp tiền. Anh em sẵn sàng chấp nhận kể cả ngồi tù oan” - anh Thọ nói.

Được biết, trong ba chủ tàu bị bắt, gia đình anh Thọ có kinh tế ổn định nhất. Mặc dù vậy, hiện gia đình anh cũng như người anh trai Dương Văn Hưởng chỉ đủ ăn hàng ngày, vì bao nhiêu vốn liếng đổ cả vào chuyến đi biển đen đủi vừa rồi.

Tuy nhiên, một số người thân của các ngư dân đang bị giữ bắt đầu lo lắng. Anh Nguyễn Chí Thiết - em trai thuyền trưởng Nguyễn Chí Thạnh, nói: “Sức khỏe anh tôi không đảm bảo. Gia đình cố gắng chờ thêm 10 - 15 ngày nữa nếu không được sẽ tính cách khác. Hiện tại, chúng tôi xác định không nộp tiền phạt, vì nó quá vô lý. Nhưng có muốn nộp tiền để giải quyết nhanh gọn cũng chẳng kiếm đâu ra tiền”.

Anh Dương Văn Thọ cho hay, tàu anh sẵn sàng ra khơi để đón 12 bạn thuyền trở về nếu họ được thả.

Chị Bùi Thị Giàu và con trai đang lo lắng cho chồng và cha bị phía Trung Quốc bắt. Ảnh: PV

Hỗ trợ dân bằng cách nào?

Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ngãi khẳng định lại, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo tới huyện Lý Sơn và các cơ quan chức năng kịp thời trấn an dân, đồng thời kiên quyết chỉ đạo ngư dân không được tự manh động nộp tiền chuộc.

“Chúng tôi đã gửi báo cáo lên Bộ Ngoại giao và các cơ quan cấp trên. Vụ việc vẫn phải chờ kết quả can thiệp của Bộ Ngoại giao” - ông Nhi nói.

Tại huyện Lý Sơn, ông Nguyễn Chí Thanh - Chánh văn phòng UBND Xã An Hải cho hay, đúng là trong những ngày vừa rồi, một số thân nhân của các thuyền viên tỏ rõ sự hoang mang và có biểu hiện muốn giải quyết bằng cách nộp tiền chuộc. Số này chủ yếu là phụ nữ.

“Lãnh đạo xã An Hải kịp thời động viên các gia đình vững tâm” - ông Thanh nói.

Về vấn đề hỗ trợ ngư dân, ông Võ Xuân Huyện - Chủ tịch UBND Huyện Lý Sơn cho hay, hiện lãnh đạo huyện vẫn chưa có quyết sách gì mới để hỗ trợ ngư dân. Lý do đơn giản là kinh phí hạn hẹp.

Ngoài ra, ông Huyện cũng cho hay, trong nhiều năm qua, khi các ngư dân bị bắt ngoài khơi phải mất tiền chuộc, lãnh đạo huyện có biết nhưng không thể làm gì khác hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá