Ngưng hoạt động vô thời hạn

TP - Chừng nào xử lý được vấn đề mùi thuốc lá ảnh hưởng tới người dân, chừng đó nhà máy mới được hoạt động trở lại. Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói như vậy trong buổi tiếp xúc với người dân thôn Đắc Lộc (xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang, Khánh Hòa) mới đây.

> Khách sạn 5 sao gây ô nhiễm

Nhà máy Tách cọng thuốc lá Khatoco (NMTCTL) thuộc Tổng Cty Khánh Việt (Khatoco) được xây dựng tại cụm công nghiệp Đức Lộc, có công suất chế biến 18.000 tấn/năm, chính thức hoạt động từ tháng 10/2012. Từ đó đến nay, người dân ở gần nhà máy đã liên tục khiếu nại việc mùi thuốc lá, khói bụi và tiếng ồn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt của họ.

Nhiều người phải sơ tán... Gần đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất về chủ trương với đề nghị của Khatoco, theo đó sẽ di dời 26 hộ dân đến nơi cách NMTCTL khoảng 500m, để lấy đất tạo vành đai cây xanh quanh NMTCTL. Không đồng tình với chủ trương này, trong hai ngày 16/7 và 17/7, hàng trăm người dân kéo đến cổng NMTCTL, yêu cầu đóng cửa nhà máy. Từ ngày 18/7, NMTCTL đã ngưng hoạt động.

Tại cuộc tiếp xúc chiều 19/7, ông Lê Tiến Anh, Phó Tổng giám đốc Khatoco đã xin lỗi người dân, do khảo sát không kỹ khu dân cư nên lắp đặt thiết bị không hợp lý, làm ảnh hưởng đến họ. Ông Tiến Anh nói, Khatoco sẽ cho di dời lò hơi, tác nhân chính gây mùi hôi và tiếng ồn đến vị trí cách khu dân cư vị trí cách nhà dân trên 100m.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá