Ngừng sử dụng 2 lô vắc xin viêm gan B do Việt Nam sản xuất

TP - TS.Cao Minh Quang - Thứ trưởng Y tế vừa ký quyết định yêu cầu các cơ sở y tế trong cả nước tạm ngừng sử sụng 2 lô vắc xin viêm gan B của Việt Nam (do Cty vắc xin và sinh phẩm số 1 sản xuất) vì nghi ngờ liên quan đến 2 vụ tai biến gây tử vong cho trẻ sơ sinh ở Hòa Bình và Hà Tây.

Hai lô vắc xin này mang ký hiệu: R-HBvax lô B-BR 010406, hạn sử dụng tháng 4/2009 và lô B-BR 041106, hạn sử dụng tháng 11/2009.

Như Tiền phong đã đưa tin đây là 2 lô vắc xin liên quan đến 2 trường hợp gây tai biến nặng sau tiêm. Đó là cháu N.B.T, 4 tháng tuổi ở xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Tây tử vong sau khi tiêm vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà và tiêm vắc xin viêm gan B ngày 25/5.

Trước khi tiêm, cháu N.B.T có sức khoẻ bình thường, sau đó cháu có biểu hiện sốt và tử vong. Trường hợp thứ 2 là cháu Nguyễn Ngọc T., 7 ngày tuổi (ở Hòa Bình).

Một tuần sau sinh cháu T. vẫn khỏe mạnh nhưng sau khi tiêm vắc xin viêm gan B và lao ở Trạm Y tế phường Chăm Mát, Hòa Bình, thì cháu bé có biểu hiện sốt, quấy khóc, lả người, mặt mũi tím tái và tử vong.

TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, kết quả điều tra ban đầu của ngành y tế cho thấy, ở cả 2 trường hợp tai biến trên, kỹ thuật tiêm chủng, bảo quản vắc xin đều bảo đảm.

Vì vậy, hiện Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đang tiến hành giải phẫu tử thi của cả 2 cháu bé để tìm nguyên nhân tử vong.

TS Cao Minh Quang cho biết, trong khi chờ kết luận cuối cùng về vụ việc này, Bộ Y tế vẫn quyết định ngừng sử dụng trên toàn quốc 2 lô vắc xin nghi ngờ gây tai biến trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá