Ngưng tiếp nhận rác trong 2 ngày đầu năm Mậu Tuất

TPO - Toàn ngành vệ sinh TPHCM sẽ nghỉ Tết trong các ngày 16 và 17/2 (Mồng 1, Mồng 2 Tết Mậu Tuất), người dân phải chủ động lưu trữ rác trong nhà trong hai ngày đầu năm mới.

Ngày 8/2, ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc công ty Môi trường Đô thị TPHCM cho biết từ ngày 13 đến hết ngày 20/2 (28 tháng chạp đến Mồng 5 Tết), các công nhân vệ sinh sẽ thực hiện việc quét, thu gom, vận chuyển và xử lý rác cả ngày lẫn đêm.

Trong hai ngày 13 và 14/2, công nhân quét đường làm việc 2 ca/ngày. Riêng ngày 15/2 (30 Tết) làm việc 3 ca/ngày và bố trí xe thu gom, vận chuyển rác tại các chợ cho đến khi kết thúc.

Công ty MTĐT sẽ bố trí lực lượng lấy rác y tế tại các bệnh viện trong các ngày cao điểm phục vụ Tết. Riêng ngày 15/2 sẽ tổ chức thu gom vét lại lần hai tại các cơ sở y tế lớn.

Toàn ngành vệ sinh sẽ nghỉ Tết trong các ngày 16 và 17/2 (Mồng 1 và Mồng 2 Tết). Trong hai ngày đầu năm, các cơ sở y tế, người dân phải chủ động lưu trữ rác sao cho đảm bảo vệ sinh môi trường.

Việc vớt rác trên kênh rạch, đặc biệt là hai tuyến kênh Tân Hoá – Lò Gốm, Nhiêu Lộc – Thị Nghè cũng sẽ tạm ngưng trong hai ngày đầu năm mới (trừ lực lượng ứng trực vớt rác nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh của kênh).

Từ ngày 18/2 (Mồng 3 Tết) công nhân sẽ trở lại làm việc bình thường. Trong thời gian nghỉ Tết, ngành vệ sinh vẫn tổ chức lực lượng ứng trực và các phương tiện chuyên dụng để kịp thời xử lý các sự cố phát sinh (nếu có).

Đại diện công ty MTĐT cho biết theo yêu cầu của lãnh đạo UBND TPHCM, toàn bộ rác thải phải được vận chuyển ra khỏi thành phố trước giờ giao thừa. Công ty MTĐT đã huy động toàn bộ cán bộ công nhân viên tham gia công tác vệ sinh, dọn dẹp.

Tại những khu vực được dự kiến sẽ phát sinh lượng rác lớn như tại các chợ, trung tâm thương mại, khu vực bày bán hoa Tết… công ty luôn bố trí túc trực 24/24 lực lượng công nhân vệ sinh kết hợp trang thiết bị, phương tiện vận chuyển phù hợp để đảm bảo ngay khi kết thúc phiên chợ, toàn bộ lượng rác phát sinh sẽ được dọn dẹp và vận chuyển ngay ra khu liên hiệp xử lý rác thải của thành phố.

Ngoài ra, để đảm bảo cho người dân thành phố được đón tết xanh, sạch, công ty đã triển khai kế họach tăng cường công tác vệ sinh môi trường trong những ngày cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán.

Công ty MTĐT đã huy động hơn 7.000 công nhân cùng với 2.000 xe vận chuyển thu gom rác từ nay cho đến hết đêm giao thừa, đảm bảo trước 6 giờ sáng ngày 16/2 (Mồng Một Tết), trên toàn địa bàn TPHCM sẽ không còn rác.

Việc tăng cường công tác vệ sinh phục vụ Tết Nguyên Đán cũng buộc công nhân vệ sinh phải lao động vất vả hơn. Toàn bộ lực lượng công nhân phải cam kết làm hết việc chứ không phải làm hết ca.

Theo công ty MTĐT, bình quân mỗi ngày, TPHCM phải xử lý hơn 8.000 tấn rác thải sinh hoạt. Các công nhân vệ sinh vớt được khoảng 7-8 tấn rác/ngày trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá