Người ăn xin 'đổ bộ' Quy Nhơn

TP - Một cách đột biến, trên các đường phố lớn, trung tâm vui chơi giải trí, và cả tiền sảnh trụ sở các phường, sở ban ngành ở Quy Nhơn (Bình Định) gần đây xuất hiện từng đoàn trẻ em, người lớn, người già nối đuôi nhau đi xin ăn.

Người ăn xin 'đổ bộ' Quy Nhơn

> Phủ Dầy đầy ăn xin

Bé trai này nài nỉ xin, nhưng chỉ nhận tiền, không nhận gì khác. Ảnh: Thu Dịu
Bé trai này nài nỉ xin, nhưng chỉ nhận tiền, không nhận gì khác. Ảnh: Thu Dịu.

 Quy Nhơn là thành phố khá đông đúc, thuận tiện cho việc đi lại, trong ra, ngoài vào, từ Tây Nguyên xuống, nên tập trung đông người lang thang. Thật sự mình chúng tôi không thể làm gì nếu các địa phương bạn không cùng phối hợp. Dọc cả miền Trung cũng chưa có cơ sở nuôi dưỡng nào thực sự để tập trung. Ngoài ra vẫn thiếu sự phối hợp đồng bộ cũng như sự chia sẻ trách nhiệm của các địa phương khác.

Ông Phan Như Hải,
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Bình Định

Ngày thường đã dày đặc, ngày nghỉ lễ lại càng xôm tụ hơn. Có những em bé trên người vẫn mặc trên người chiếc áo ghi tên trường. Hầu hết đều là người từ nơi khác đến, xin ăn kiểu tấn công khách hàng tại các quán cà phê, nhà hàng, cho gì cũng không lấy, chỉ lấy tiền.

Tại công viên biển Quy Nhơn, một số em bé quyết không chịu nói tên, chỉ nói là từ Phú Yên ra. Ngày các em rảo bộ quanh thành phố, trưa về tá túc tại các gốc cây công viên, tối tìm vào bệnh viện ngủ vùi… Phần lớn những em này đi theo nhóm hai ba chị em trong nhà, có người lớn đứng từ xa điều khiển. Chị Nguyễn Thị Hoa, chủ một quán nước ở công viên biển Quy Nhơn, nói: “Tôi nhẵn mặt mấy đứa trẻ này. Lỳ lắm, đuổi chẳng được, cho tiền mới chịu đi”.

Một cụ bà khoảng 80 tuổi, cho biết tên là Nguyễn Thị Hồng, giãi bày với PV: “Tui có con cái nhưng đứa nào đứa nấy đều không nhận nuôi, tui không biết dựa vào ai nữa đành đi xin ăn mà sống qua ngày”. Nhưng khi hỏi địa chỉ, cụ Hồng nhất quyết không nói, còn “đay” lại “không cho thì đi đi, hỏi gì nhiều!”.

“Ôm” không xuể

Ông Phan Như Hải, Phó GĐ Sở LĐTB&XH Bình Định, thừa nhận địa phương đang rất đau đầu vì tình trạng người lang thang xuất hiện dày đặc tại Quy Nhơn. Nhiều cảnh chèo kéo khách du lịch rất phản cảm, nhưng đẩy đuổi mãi, rồi đâu lại vào đấy.

Theo ông Hải, mấy năm trở lại đây Sở đã đưa trên 500 trường hợp lang thang, ăn xin trên địa bàn về Trung tâm giáo dục và lao động xã hội của tỉnh, đồng thời trả về các địa phương hàng ngàn người khác.

Sức của trung tâm có hạn, hiện chỉ có trên 10 người neo đơn không nơi nương tựa được nuôi dưỡng thường xuyên. Còn lại với người ngoại tỉnh chỉ có thể cưu mang 5-10 ngày rồi trả về các địa phương. Nhưng rồi phần lớn họ đều quay lại Quy Nhơn.

Nhiều lần đại diện Sở LĐTB&XH Bình Định vào làm việc với ngành chức năng của Phú Yên cũng như một số địa phương khác có đông người lang thang ở Quy Nhơn để cùng bàn cách giải quyết dứt điểm, nhưng đâu lại vào đó.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá