Người bị lôi khỏi máy bay United Airlines từng là nhạc sĩ tại Việt Nam

TPO - Theo nhà văn Lê Văn Nghĩa, sau khi đọc thông tin về việc một bác sỹ gốc Việt có tên David Dao bị an ninh sân bay lôi kéo gây đổ máu tại sân bay Chicago (Mỹ) vào hôm 9/4, ông đã nhận ra vị bác sỹ đó chính là nhạc sỹ Đào Duy Anh - một người bạn học cùng trường với ông tại Petrus Ký trước đây.

Bác sỹ Đào Duy Anh (David Dao) - (áo đen đeo kính) trong một chương trình âm nhạc Việt Nam tại Mỹ.
Bác sỹ Đào Duy Anh (David Dao) - (áo đen đeo kính) trong một chương trình âm nhạc Việt Nam tại Mỹ.

Trong cuốn tiểu thuyết dạng hồi ký mang tên “Mùa hè Petrus” của mình, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã kể về một ban nhạc nổi tiếng trong trường ngày đó: “Họ là 4 chàng trai trẻ cùng ở lứa tuổi 18 - Là học sinh Petrus Ký, cùng học quốc nhạc do thầy Nguyễn Hữu Ba dạy và sau đó là trường Quốc gia Âm nhạc- Kich nghệ. Đó là Phước Kiệt- Thổi sáo và chơi sênh tiền (Một nhạc cụ gõ gồm 3 thanh bằng gỗ), Duy Anh (Tức Đào Duy Anh) chơi đàn bầu và bộ trống, Trang thủ cây đàn nhị và Chương  ngồi bắt chéo chân để đạt đàn tranh…”.  Nhà văn Lê Văn Nghĩa cũng cho biết thêm nhờ sự kiện tại Mỹ mà ông nhận ra người đàn anh của mình ngày xưa.

Còn NSƯT Thuý Hoan - Mẹ của NSƯT Hải Phượng cho biết, khi còn ở Việt Nam, nhạc sỹ Đào Duy Anh từng học trường Âm nhạc quốc gia Việt nam tại Sài Gòn, ông cũng đã sáng lập ra nhóm Bách Việt, một nhóm nhạc quy tụ nhiều sinh viên Y khoa, Nha khoa, Dược Khoa và cả các kỹ sư nhưng đam mê âm nhạc. Trong nhóm Bách Việt, có nhiều người đã thành danh như ca sỹ Ngọc Anh, nhạc sỹ Tony Hiếu, nhạc sỹ Y Vũ, ca sỹ - nhạc sỹ Nhất Sinh…. Riêng với Đào Duy Anh thì ngoài việc là một nhạc công của ban nhạc, ông còn sáng tác nhiều ca khúc, trong  đó đáng chú ý là Tát nước đầu đình, Ta về ta tắm ao ta, Cầu tre quê hương... Trong đó ca khúc Ta về ta tắm ao ta đã từng đạt giải thưởng Văn học Nghệ thuật 1971 tai Sài Gòn. Điều khá thú vị là những ca khúc của nhạc sỹ Đào Duy Anh đều mang đậm hồn cốt dân ca Việt Nam, dễ nghe dễ thuộc. Và những ca khúc này đã từng được nhiều chương trình dàn dựng.

Sau khi sang Mỹ định cư vào những năm 70 thế kỷ trước, nhạc sỹ chú tâm vào công việc một bác sỹ Nội khoa, tuy nhiên thỉnh thoảng ông cũng tham gia vài chương trình âm nhạc, thậm chí đã có không ít lần nhạc sỹ còn lên sân khấu thể hiện các ca khúc của mình cũng như giới thiệu những thành viên nhóm Bách Việt hiện đang sống tại Mỹ.             `                                                                    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá