Người chết, hàng nghìn nhà dân ngập do mưa lũ ở Huế

TPO - Đến chiều tối 15/12, tại TT-Huế đã ghi nhận có người tử vong do trận lũ muộn xảy ra trong hai ngày 14 và 15/12. Lũ lớn còn gây ngập hơn 1.000 nhà dân, hàng trăm hecta hoa màu và lúa đông xuân vừa xuống giống gieo sạ bị mất trắng…

Trường học bị ngập, nhiều trường học tại Huế cho học sinh nghỉ học từ hai hôm nay.
Trường học bị ngập, nhiều trường học tại Huế cho học sinh nghỉ học từ hai hôm nay.

Do mưa lớn liên tục, kết hợp lũ dâng ở mức cao nhất trên sông Hương từ sau 4 năm trở lại đây, bờ sông Phổ Lợi (nhánh nhỏ của sông Hương đoạn qua chợ Nọ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang) sạt lở nặng bất thường, uy hiếp nhiều nhà dân. 

Đến chiều 15/12, UBND xã Phú Dương đã hoàn tất di dời khẩn cấp 20 hộ dân vùng chợ Nọ ra khỏi nơi nguy hiểm, chuyển đến trú ẩn ở những vị trí an toàn. Mưa lũ tràn về bất ngờ đã làm ông Phạm Minh Trí (ngụ xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà) tử vong. Trong lúc cố vượt suối Khe Trái (thượng nguồn sông Bồ) để theo giữ đàn bò giữa mưa lớn, ông Trí đã bị nước lũ cuốn trôi, chết đuối. 

Người chết, hàng nghìn nhà dân ngập do mưa lũ ở Huế - ảnh 1 Lũ tràn qua một cây cầu sang sông Như Ý (thành phố Huế).

Mưa lũ còn làm cho gần 1.500 nhà dân trong toàn tỉnh bị ngập, sâu bình quân 0,2m. Trong đó, nặng nhất là huyện Phú Lộc, với 600 nhà; huyện Quảng Điền có 420 nhà. 

Có khoảng 140 ha hoa màu vụ đông các loại bị ngập hoàn toàn, thiệt hại 100%, chủ yếu ở các vựa rau, hoa Tết thuộc các xã, phường Hương Toàn, Hương Xuân, Hương Văn, Hương Hồ (thị xã Hương Trà), Quảng Thọ, Quảng Thành (huyện Quảng Điền). 

Tại huyện Phú Vang, gần 15ha hoa Tết các xã Phú Mậu, Phú Thanh, Phú Dương đã bị lũ xóa sổ chỉ sau một đêm nước dâng.

Người chết, hàng nghìn nhà dân ngập do mưa lũ ở Huế - ảnh 2 Hoa màu vụ đông mất trắng do lũ muộn.
Người chết, hàng nghìn nhà dân ngập do mưa lũ ở Huế - ảnh 3 Một đoạn phố Phan Chu Trinh (Huế) biến thành sông.

Sau một ngày đêm không có biến động lớn, đến chiều tối 15/12, mưa rất to lại tái diễn diện rộng, ở mức từ 200 đến 474 mm; lũ trên các sông lớn và nhiều khu vực dân cư thấp trũng thuộc thành phố Huế, các huyện, thị xã dâng nhanh, xấp xỉ ở mức báo động 3. Hầu hết các tuyến phố chính tại Huế đã bị ngập, giao thông ách tắc. Trong ngày 15/12, có hơn 100.000 học sinh trên địa bàn TT-Huế đã nghỉ học để tránh lũ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng