Người chịu 2000 ngày oan trái: Cần được xem xét

Anh Nguyễn Sỹ Lý – cựu giáo viên khoa Lâm nghiệp Trường ĐH Tây Nguyên, người từng chịu “2.000 ngày oan trái”, đề đạt nguyện vọng nộp tiếp chế độ BHXH. Liệu mong ước của anh Lý có trở thành hiện thực?

PV báo Tiền Phong phỏng vấn ông Phạm Đình Nhã - quyền Trưởng phòng CĐCS BHXH tỉnh Nghệ An. Ông Nhã nói:

“Qui định chế độ bảo hiểm theo Nghị định 12/CP ngày 26/1/1995, trong đó có một nguyên tắc người lao động tham gia đóng BHXH mới được hưởng chế độ BH. Còn thời gian công tác tính từ 31/12/1994 trở về trước theo Thông tư 13/NV ngày 04/9/1972 của Bộ Nội vụ, thì thời gian trước đó nếu là cán bộ- công nhân viên Nhà nước thì coi như đã đóng BH.

Như Nguyễn Sỹ Lý, anh tham gia công tác từ năm 1980 đến cuối năm 1982, coi như đã đóng bảo hiểm được 2 năm.

Nguyễn Sỹ Lý bị oan trái, đã được giải oan, đáng lẽ phải cho anh tiếp tục công tác. Hơn nữa, anh Nguyễn Sỹ Lý nay gần như tàn phế, nguyện vọng cá nhân của anh muốn tham gia đóng BHXH, tôi nghĩ rằng đây là một trường hợp đặc biệt, Nhà nước cần xem xét.

Thẩm quyền cho anh Lý đóng BHXH hay không, anh Lý nên liên hệ với Ban thu của BHXH Việt Nam, để được hướng dẫn thêm. Quyền quyết định là do BHXH Việt Nam.

Anh Nguyễn Sỹ Lý tham gia BH từ năm 1980 cho đến năm 1982, nếu chưa nhận trợ cấp gì, anh yêu cầu giải quyết chế độ thì sẽ giải quyết chế độ cho anh trong thời gian 2 năm. Nhưng bây giờ, anh Lý muốn tiếp tục tham gia đóng BHXH thì đó là trường hợp đặc biệt nhưng xứng đáng.

Tôi nghĩ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền  xem xét và giải quyết cho anh Nguyễn Sỹ Lý. Chuyện đã rồi, nhưng về tình người thì nên giúp anh Lý”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá