Người chuyển giới sẽ có buồng giam riêng?

Người chuyển giới bị tạm giữ, tạm giam có thể được ở buồng riêng, còn người đồng tính, song tính vẫn được giam chung.

Trao đổi với phóng viên, TS. Trần Thế Quân, Cục phó Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) cho biết, dự thảo mới nhất của Luật Tạm giữ, tạm giam do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đã quyết định bổ sung quy định về việc có nơi tạm giữ, tạm giam riêng cho những người chuyển đổi giới tính.

“Mặc dù pháp luật của chúng ta hiện nay không cho phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính nhưng thực tế đã có rất nhiều người ra nước ngoài để làm việc này. Chính vì thế khi tạm giữ, tạm giam họ thì cũng phải xem xét bố trí buồng giam riêng phù hợp”- ông Quân nói.

Tuy nhiên, nếu như ở bản dự thảo Luật tạm giữ, tạm giam lần đầu đưa ra lấy ý kiến có quy định về buồng giam riêng cho những người đồng tính thì tại dự thảo mới nhất, theo ông Quân, đã tạm thời bỏ việc này. 

“Khi chúng tôi tổ chức hội thảo góp ý kiến cho dự thảo luật này đã có rất nhiều ý kiến khác nhau, bởi xác định ngay được ai là người đồng tính không hề dễ dàng như xác định người chuyển giới. Có người thì cơ thể là nam giới nhưng tâm sinh lý lại là nữ giới”- ông Quân cho biết.

Theo dự thảo luật, đối với người bị tạm giữ, người tạm giam chưa xác định được giới tính gồm các đối tượng bị dị tật bẩm sinh, đối tượng đã chuyển đổi một phần hoặc hoàn toàn giới tính thì thủ trưởng cơ sở giam, giữ đề nghị cơ quan điều tra thụ lý vụ án phối hợp với cơ quan y tế có thẩm quyền tiến hành xác định lại giới tính để phân loại giam giữ. 

Trong thời gian chờ thủ tục xác định lại giới tính thì bố trí giam giữ riêng số đối tượng trên. Khi có giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền xác định giới tính cụ thể thì bố trí giam giữ theo giới tính.

Theo Thế Kha

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng