Người đặc biệt nghèo vẫn có thể được xét đặc xá

TPO - Người bị kết án về tội phạm khác không phải tội phạm tham nhũng mà đã chấp hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, không thể thực hiện được phần nghĩa vụ còn lại thì vẫn có thể được xét đặc xá...

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga

Tù có thời hạn phải chấp hành ít nhất 1/2 thời gian

Liên quan đến đối tượng được đề nghị đặc xá, báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi), Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, một số ý kiến đề nghị không đặc xá với những đối tượng phạm vào các tội mà BLHS quy định không được tha tù trước thời hạn có điều kiện. UBTVQH nhận thấy, nhằm tạo động lực và khuyến khích người chấp hành án phạt tù phấn đấu cải tạo tốt, Luật Đặc xá hiện hành quy định người bị kết án về bất kỳ tội phạm nào nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện luật định thì đều được đề nghị xét đặc xá, mà không quy định loại trừ các tội danh cụ thể.

Để bảo đảm đồng bộ với các luật về tư pháp mới được Quốc hội ban hành, đồng thời tạo động lực cho người chấp hành án phấn đấu cải tạo, dự thảo Luật được chỉnh lý theo hướng: đối với một số tội mà BLHS quy định không được tha tù trước thời hạn có điều kiện thì vẫn cho phép đặc xá nhưng điều kiện về thời gian đã chấp hành án để xét đặc xá phải dài hơn so với các tội phạm khác (cụ thể, phải chấp hành ít nhất 1/2 thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, ít nhất là 17 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn).

Về điều kiện về thực hiện nghĩa vụ bồi thường và các nghĩa vụ dân sự khác, một số ý kiến đề nghị quy định điều kiện bắt buộc để được xét đặc xá với mọi tội phạm là phải thực hiện xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại. Một số ý kiến đề nghị giữ như Luật hiện hành, chỉ quy định phải thực hiện xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại đối với tội phạm tham nhũng hoặc một số tội phạm khác do Chủ tịch nước quyết định.

UBTVQH nhận thấy, Luật Đặc xá hiện hành quy định phải chấp hành xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và các nghĩa vụ dân sự khác nhưng chỉ áp dụng đối với người phạm tội về tham nhũng và một số tội phạm khác do Chủ tịch nước quyết định. Dự thảo Luật của Chính phủ trình sửa theo hướng bắt buộc phải chấp hành xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và các nghĩa vụ khác đối với mọi tội phạm.

Quy định như dự thảo Luật của Chính phủ trình là chặt hơn so với Luật hiện hành, làm giảm đi phần nào ý nghĩa của chính sách đặc xá và thu hẹp hơn đối tượng được đặc xá. Vì vậy, UBTVQH đề nghị cho giữ như quy định của Luật hiện hành, chỉ quy định điều kiện phải thực hiện nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng hoặc một số tội phạm khác do Chủ tịch nước quyết định.

Động lực để người nghèo phấn đấu cải tạo tốt

Theo bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, một số ý kiến đề nghị cân nhắc, không quy định điều kiện phải thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác để tạo điều kiện cho người chấp hành án là người nghèo, chưa có điều kiện thực hiện nghĩa vụ dân sự thì vẫn được xét đặc xá.

UBTVQH nhận thấy, quy định như dự thảo Luật của Chính phủ trình sẽ dẫn đến có những người mặc dù quá trình cải tạo rất tốt, đáp ứng nhiều điều kiện luật định... nhưng do hoàn cảnh kinh tế khó khăn không có khả năng thi hành nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự (mà không phải do họ cố tình chây ì, không tự nguyện chấp hành án) thì sẽ không bao giờ được đặc xá, ảnh hưởng đến công bằng xã hội và giảm đi ý nghĩa của chính sách đặc xá, đồng thời làm mất đi động lực của những người bị kết án là người nghèo phấn đấu cải tạo tốt.

Vì vậy, tiếp thu ý kiến của ĐBQH, bên cạnh quy định mang tính nguyên tắc là người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng hoặc một số tội phạm khác do Chủ tịch nước quyết định thì phải thực hiện xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác thì dự thảo Luật Đặc xá bổ sung quy định: đối với trường hợp người bị kết án về tội phạm khác không phải là tội phạm tham nhũng mà đã chấp hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, không thể thực hiện được phần nghĩa vụ còn lại thì vẫn được xét đặc xá nếu có quyết định của cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền về việc chưa có điều kiện thi hành án đối với phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác còn lại đó theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Người đặc biệt nghèo vẫn có thể được xét đặc xá - ảnh 1

Quốc hội thảo luận dự án Luật Đặc xá và Luật Chăn nuôi

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 7/11, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đặc xá (sửa đổi) và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đặc xá.

Người đặc biệt nghèo vẫn có thể được xét đặc xá - ảnh 2

Ðặc xá minh bạch, không khép kín

Trước băn khoăn của đại biểu về vấn đề đặc xá, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn khẳng định, việc đặc xá được diễn ra minh bạch, không có chuyện khép kín trong nội bộ ngành Công an.

Người đặc biệt nghèo vẫn có thể được xét đặc xá - ảnh 3

Tội phạm tham nhũng được đặc xá khi nào?

“Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá phải thực hiện xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác..."

Người đặc biệt nghèo vẫn có thể được xét đặc xá - ảnh 4

Đặc xá đảm bảo công bằng cho cả người giàu, người nghèo

Đại biểu Quốc hội cho rằng, thực tế có người chấp hành tốt nhưng vì lý do nào đó không có tiền đền thì không được đặc xá. Điều này thể hiện sự thiếu sự công bằng, sai quan điểm của Đảng, Nhà nước.

Người đặc biệt nghèo vẫn có thể được xét đặc xá - ảnh 5

Chấp hành xong hình phạt bổ sung mới được xét đặc xá

Hai nội dung nhận được nhiều ý kiến tại dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) là: Người được xem xét đặc xá phải là người phạm tội lần đầu và đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, gồm phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác.

Người đặc biệt nghèo vẫn có thể được xét đặc xá - ảnh 6

Không tiến hành đặc xá dịp Quốc khánh năm nay

Thông tin từ Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (VIII - Bộ Công an) cho biết, Nhà nước sẽ không tiến hành đặc xá dịp Quốc khánh năm nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá