Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp

TPO - Gần chục hộ dân sinh sống trên đường Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) phải bắc thang trước cửa nhà để đi lại mỗi ngày sau khi phá dỡ bậc tam cấp, trả lại diện tích lấn chiếm vỉa hè cho người đi bộ.

Ghi nhận của PV chiều 21/3, trên đoạn đường này có 12 hộ dân, các bậc tam cấp được tháo dỡ trả lại vỉa hè cho người đi bộ, đã biến phần nền nhà cao hơn so với mặt đường gần 1.5m.

Nhiều hộ dân sinh sống tại đây cho biết, thực hiện chủ trương của phường về việc tháo dỡ các phần nhà như bậc tam cấp,… lấn chiếm vỉa hè gần được 1 tuần nay.

Tuy nhiên, do nền nhà cao hơn mặt đường rất nhiều, có nơi lên đến gần 1.5m khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là người già, trẻ em. Nhiều nhà đã thiết kế một cầu thang di động trước cửa để tiện leo ra leo vào. Riêng việc đưa xe máy vào nhà thì không thể, nhiều nhà đánh liều để xe máy khóa trước cửa khi đêm xuống.

Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 1
Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 2 Nền nhà của bà Dương Thị Ngọc Xiển cao hơn mặt đường gần 1.5m nên khi tháo dỡ bậc tam cấp phải bắt thang leo ra leo vào.
Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 3 Việc di chuyển bằng thang rất khó khăn, mỗi đêm gia đình bà đánh liều khóa xe máy trước cửa vì không thể đưa xe vào nhà được.
Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 4
Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 5 Khu vực này có 12 căn nhà có nền nhà cao hơn mặt đường rất nhiều, có nơi lên đến gần 1.5m.

Một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ các mặt hàng tiêu dùng cũng phải bắc thang cho khách leo lên nhà mua sắm. Nhiều khách sợ phiền họ không lên nên các hộ kinh doanh phải kê bàn ghế xuống vỉa hè để đồ đạc bày bán.

Bà Dương Thị Ngọc Xiển (66 tuổi, cán bộ về hưu) cho biết, từ khi gia đình thực hiện theo chủ trương của địa phương, tháo dỡ bậc tam cấp đã gặp không ít khó khăn trong việc đi lại. Nhà thì cao hơn vỉa hè gần 1.5m, mỗi khi leo ra leo vào phải dùng thang. Xe máy nhà bà có 2 chiếc, do chưa tìm được bãi gửi xe qua đêm gần nhà, nên gia đình bà đánh liều khóa xe máy trước cửa khi tối đến.

“Nhiều hôm nằm ngủ mà lo lắng, sáng ra mở cửa thấy hai chiếc xe máy vẫn còn mới yên tâm”, bà Xiển nói.

Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 6 Nhiều hộ kinh doanh phải sử dụng thang để cho khách leo ra leo vào mỗi khi đến mua đồ.
Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 7
Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 8 Có nơi, khách ngại không leo lên, hộ kinh doanh phải dùng các bàn bày đồ đạc xuống vỉa hè.

Cách nhà bà Xiển hai căn là nhà của cụ Sáu (82 tuổi), cụ than bắc thang thì cụ không thể leo ra leo vào nhà được vì lưng còm, già yếu. Mỗi khi đi xuống cụ gặp rất nhiều khó khăn, mất khoảng 10 phút cụ mới tuột xuống được, khi lên thì nhờ con cháu phụ một tay.

“Căn nhà này rộng khoảng 10m2, cụ và đứa con gái thuê lại để kinh doanh cũng lâu lắm rồi. Từ ngày tháo dỡ bậc tam cấp đến nay, cụ ít ra khỏi nhà hơn trước khiến gân cốt không được khỏe như trước”, cụ Sáu nói.

Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 9
Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 10
Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 11 Cụ Sáu than thở, bắc thang thì cụ không thể leo ra leo vào nhà được vì lưng còm, già yếu. 
Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 12 Mỗi khi đi xuống cụ gặp rất nhiều khó khăn, mất khoảng 10 phút cụ mới tuột xuống được, khi lên thì nhờ con cháu phụ một tay.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Võ Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé (quận 1) cho biết việc yêu cầu tháo dỡ bậc tam cấp là đúng quy định và không hề gây khó khăn đi lại.

Đây là các căn nhà xây cho cán bộ hưu trí trước đây công tác ở Bệnh viện Nhi Đồng 2, có cửa ra vào trổ vào trong khuôn viên bệnh viện và có một hẻm thông ra đường Chu Mạnh Trinh. Những năm 1989 – 1990, có một số hộ dân ở đây tự ý đập tường, trổ thêm mặt bằng sau lưng nhà (phía đường Chu Mạnh Trinh), tự ý xây bậc tam cấp, lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.

Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 13
Người dân bắc thang vào nhà sau khi phá dỡ bậc tam cấp - ảnh 14 Chiều 21/3, có một số hộ đã hạ nền, làm bậc tam cấp mới không lấn chiếm vỉa hè để tiện đi lại.

Theo ông Hưng, hiện chính quyền địa phương đã hướng dẫn người dân hạ nền và làm bậc tam cấp mới không lấn chiếm vỉa hè. Thực tế, ghi nhận chiều 21/3, tại đây có vài căn nhà đã hạ nền làm bậc tam cấp mới không lấn chiếm vỉa hè để thuận tiền đi lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng