Người dân Bình Thuận 'tố' xí nghiệp lâm nghiệp khai thác rừng gây lũ

TPO - Hơn 10 hộ dân ở Bưng Vẹo, thôn Phú Nghĩa, xã Hàm Cường (Hàm Thuận Nam, Binh Thuận) tố Xí nghiệp Lâm nghiệp Hàm Thuận Nam, khai thác sạch rừng gây lũ làm hư hại hàng nghìn gốc thanh long.

Nước lũ mang bùn cát vào ngập nhà dân
Nước lũ mang bùn cát vào ngập nhà dân

Hàng nghìn gốc thanh long bị nước lũ xô ngã, hư hại

Khoảng 13 giờ ngày 26/9, sau cơn mưa kéo dài, nước lũ bất ngờ từ trên đồi trồng keo của Xí nghiệp lâm nghiệp Hàm Thuận Nam bất ngờ đổ xuống vùng đất trồng thanh long của người dân bên dưới.

Nước lũ đã cuốn hàng nghìn trụ thanh long từ 1-3 năm tuổi ngã đổ, hàng nghìn trụ khác bị cuốn mất rơm, phân. Hệ thống ống nước tưới tự động bị cuốn gãy, trôi mất. Lũ còn mang bùn cát tràn vào nhà, lấp đầy các hồ nước tưới của người dân. 30 ha đất trồng thanh long bị sói lở những hố sâu 2 m.

Người dân Bình Thuận 'tố' xí nghiệp lâm nghiệp khai thác rừng gây lũ - ảnh 1 Người dân đang tích trồng lại những trụ thanh long ngã đổ
“Nước lũ đổ về quá nhanh cuốn trôi mọi thứ trên đường đi. 20 năm làm rẫy ở đây lần đầu tiên tôi thấy hiện tượng này. Thiệt hại nhiều cho bà con”, ông Đào Văn Sĩ nói.

Những người dân cho biết thanh long đang có giá nên các hộ dân ở đây vay vốn ngân hàng để trồng thanh long. Người ít 600 – 700 triệu đồng, người nhiều vài tỷ đồng. Sợ lũ tiếp tục xảy ra, các hộ đã gom tiền thuê xe đào con mương lớn, đắp đê dài gần 3 km dưới con đồi.

“Chi phí hết gần 100 triệu đồng nhưng phải làm, không thì mưa lũ về nữa là trắng tay. Tôi đã cho xây cả con lươn bao quanh rẫy mình vì sợ lũ”, anh Đặng Anh Vũ nói.

Ngọn đồi vừa khai thác hết rừng nên xảy ra lũ

Người dân Bưng Vẹo cho biết, ngọn đồi phía trên là của Xí nghiệp lâm nghiệp Hàm Thuận Nam trồng rừng phủ xanh đồi trọc. Đầu năm nay, Xi nghiệp vừa khai thác rừng và trồng mới thì xảy ra lũ.

“Vùng đất như cái phễu, nước trên đồi chảy hết xuống đất rẫy của dân. Xí nghiệp lại khai thác hết rừng, ddafo luôn gốc nên không giữ nước được. Họ còn khai mương cho nước chảy thẳng xuống đất dân”, anh Vũ nói.

Theo những người dân, sau khi lũ xảy ra đã báo cho Xí nghiệp, Xí nghiệp đã cho xe vào đào mương dưới chân đồi, nhưng chỉ 1 ngày thì ngưng. Người dân phải thuê xe làm tiếp.

Trao đổi về việc này, ông Cao Văn Nhân, Phó giám đốc Xí nghiệp lâm nghiệp Hàm Thuận Nam, cho biết ngọn đồi là đất trồng rừng của Xí nghiệp. Rừng vừa được khai thác để trồng lại theo kế hoạch.

Người dân Bình Thuận 'tố' xí nghiệp lâm nghiệp khai thác rừng gây lũ - ảnh 2 Con mương và đê dài 3km người dân thuê xe đào ngăn dưới chân đồi
Ông Nhân giải thích việc xảy ra lũ là do mưa nhiều xảy ra thiên tai. Xí nghiệp cùng bị thiệt hại do trận lũ gây ra. Xí nghiệp đã cho xe vào đào mương nhưng người dân cùng thuê xe vào đào nên ngưng.

Phó giám đốc Xí nghiệp còn giải thích thêm do đất của người dân là đất vừa san lấp để trồng thanh long nên gặp nước đã bị cuốn trôi, nhưng vùng đất cũ không bị trôi. Vùng đất này là đồi dốc nhưng không có lối thoát nước, Xí nghiệp đang tìm phương án thoát nước nơi đây.

Ông Nguyễn Đức Hiệp, Chủ tịch xã Hàm Cường, xác nhận có hiện tượng lũ gây thiệt hại cho người trồng thanh long ở Bưng Veo, xã đã thống kê thiệt hại của người dân. Sau khi làm việc với các bên, xã sẽ đơn ra phương án xử lý. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá