Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão:

Người dân chưa hiểu nhiều về WTO là thiếu sót của Chính phủ

TP - Bên hành lang Quốc hội, một ngày trước khi VN được kết nạp vào WTO, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão nói với báo giới:

Ông Vũ Mão
Quá trình đàm phán 11 năm để gia nhập WTO của chúng ta là rất lâu dài và gian nan. Việc WTO kết nạp VN vào ngày 7/11, là kết quả của những nỗ lực to lớn của Đoàn đàm phán Chính phủ, là thắng lợi của 20 năm đổi mới.

Tuy nhiên, có thể nói rằng, sự phối hợp giữa cơ quan hành pháp và lập pháp về các vấn đề liên quan đến WTO, chỉ trở nên tốt hơn trong 2 - 3 năm gần đây.

Thời gian trước đó, việc đi đàm phán, nội dung đàm phán như thế nào, rồi kết quả đàm phán từng phiên ra sao, thì chỉ có bên Chính phủ mà trực tiếp là các bộ ngành biết với nhau.

Nếu có báo cáo thì chỉ báo cáo với các đồng chí có trách nhiệm thôi, còn Quốc hội có biết đâu! Quốc hội (QH) sẽ thông qua việc VN gia nhập WTO, nhưng nhân dân đã có đủ hiểu biết về việc gia nhập WTO hay chưa?

Vào WTO thì người dân được gì, mất gì và phải làm gì? Tôi cho là nhân dân nói chung chưa biết nhiều về câu chuyện này. Đó chính là thiếu sót và khuyết điểm của Chính phủ.

Có thể quá trình đàm phán có những nội dung phải giữ bí mật, nhưng việc tuyên truyền về WTO cho người dân thì phải có kế hoạch từ trước, cái gì công khai được thì cần làm sớm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá