Cơ quan trung ương của đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Người dân có thể 'gặp' Thủ tướng qua mạng

TP - Từ nay, trên 14 triệu người dân thường xuyên sử dụng Internet ở Việt Nam có thể dễ dàng truy cập vào “website của Thủ tướng” để biết được người đứng đầu Chính phủ đang có những hoạt động gì.

 Trang tin điện tử của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Hơn 6 tháng sau cuộc đối thoại trực tuyến đầu tiên với nhân dân của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trang tin điện tử của Thủ tướng đã được website Chính phủ xuất bản lên mạng Internet toàn cầu.

Bạn đọc muốn truy cập Trang tin điện tử của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng xin nhấn vào dòng chữ “Thủ tướng Chính phủ” ở cột bên trái trên trang chủ của website Chính phủ (www.chinhphu.vn).

Trang web này có hai phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh

Tham khảo website của Tổng thống Putin

Hơn nữa bất cứ người dân nào cũng có thể liên hệ trực tuyến với Thủ tướng để bày tỏ những suy nghĩ của mình hoặc góp ý đối với hoạt động điều hành của Chính phủ, bằng cách truy cập vào chuyên mục “Liên hệ với Thủ tướng” và điền một số thông tin bắt buộc như họ tên, địa chỉ...

“Đây là trang tin chính thức, duy nhất của Thủ tướng được xây dựng như một trang thành viên của cổng thông tin điện tử Chính phủ. Tại đây, bước đầu bạn đọc có thể tìm thấy những thông tin liên quan đến các hoạt động chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

"Điều quan trọng nhất đối với trang tin của Thủ tướng Chính phủ là sự cập nhật và tính tương tác đối với người dân.

Với thế giới việc nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu Chính phủ có trang tin riêng là bình thường.

Ở nước ta, lần đầu tiên có một trang tin của Thủ tướng Chính phủ, theo tôi đây là tín hiệu tốt".

Tiến sỹ Nguyễn Quang A - nguyên Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam

Những thông tin mà nhân dân phản ánh qua chuyên mục liên hệ với Thủ tướng sẽ được chúng tôi xử lý và chuyển đến Thủ tướng” - Tổng Biên tập website Chính phủ Phạm Việt Dũng cho biết.

Theo ông Dũng, việc xây dựng Trang tin của Thủ tướng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ lâu nay, quá trình xây dựng có tham khảo qua nhiều trang tin của những người đứng đầu chính phủ các nước trên thế giới.

Nếu như trong cuộc đối thoại trực tuyến đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với nhân dân, Ban biên tập website Chính phủ đã tập trung khảo sát kỹ toàn bộ quy trình đối thoại trực tuyến của Tổng thống Nga V.Putin để rút ra kinh nghiệm về các mặt từ đó lựa chọn giải pháp kỹ thuật thích hợp, thì website của Tổng thống Nga Putin cũng là một trong những website được những người xây dựng Trang tin của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham khảo nhiều lần.

Khảo sát kinh nghiệm quốc tế cho thấy, buổi đối thoại trực tuyến đầu tiên cũng như website riêng của người đứng đầu chính phủ các nước, thường bị tội phạm công nghệ cao đánh phá nhằm ngăn cản hoặc làm giảm bớt ý nghĩa...

Riêng đối với website của Tổng thống Nga  (www.kremlin.ru), cơ quan An ninh Liên bang Nga đã thống kê được có những năm trang web này bị tin tặc tấn công đến hơn 69.000 lần.

Theo website Chính phủ, trước khi diễn ra cuộc đối thoại trực tuyến đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhiều hiện tượng tấn công mạng đã bị phát hiện sớm và vô hiệu hóa kịp thời.

Đơn cử vào lúc 22h ngày 6/2, xuất hiện trên forum tinviet.com khẩu hiệu kêu gọi tin tặc hải ngoại phá buổi đối thoại trực tuyến của Thủ tướng; 14h ngày 7/2, xuất hiện việc tấn công bằng bom thư với mật độ hàng trăm thư/1giây nhằm làm tràn địa chỉ toasoanwebcp@chinhphu.vn; 18h ngày 7/2, bộ phận kỹ thuật website Chính phủ phát hiện và diệt 16 phần mềm gián điệp Spyware gửi qua hộp thư tín của địa chỉ nêu trên.v.v..

“Công tác đảm bảo an ninh hệ thống và an toàn dữ liệu luôn luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu, vì vậy chắc chắn Trang tin của Thủ tướng Chính phủ sẽ vận hành thông suốt và an toàn” - Ông Phạm Việt Dũng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc trả lời trực tuyến nhân dân đầu tiên
Có đưa thông tin về đời tư?

Bên cạnh chuyên mục “Liên hệ với Thủ tướng”, truy cập vào trang tin của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bạn đọc được cập nhật những tin chi tiết về hoạt động của người đứng đầu Chính phủ, các thông báo ý kiến, các bài phát biểu, cũng như các văn bản chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng, ngoài ra còn được tham khảo thông tin về các Thủ tướng tiền nhiệm...

Tới đây, trang tin Thủ tướng Chính phủ sẽ phong phú hơn bởi có thêm tư liệu ảnh và các videoclip về hoạt động của Thủ tướng.

“Một số trang tin điện tử của người đứng đầu chính phủ các nước, đã đưa hình ảnh gia đình và cuộc sống riêng tư của Tổng thống hoặc Thủ tướng lên trang tin.

Về nội dung trang tin của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chúng tôi thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng và tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc này” - Ông Phạm Việt Dũng nói.

Ông Dũng khẳng định: “Cũng như việc trước đây có một số cá nhân tự nhận là Cố vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Chúng tôi có đầy đủ căn cứ để chính thức thông báo:

Cho đến nay, chưa có bất kỳ cá nhân nào, kể cả người trong nước và người nước ngoài, làm Cố vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Nay, chúng tôi cũng thông báo rằng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng không có bất cứ trang web riêng hoặc blog nào khác ngoài trang tin điện tử chính thức nêu trên”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá