Người dân Đà Nẵng chủ động trả lại vỉa hè

TPO - “Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận không phải dùng các biện pháp cưỡng chế và người dân cũng không có bất kỳ hành vi phản đối nào. Thậm chí có người còn níu áo, nhờ đội phá dỡ hộ dốc nhỏ trước nhà”.

Các hộ kinh doanh ở đường Hùng Vương (quận Hải Châu) chủ động phá dỡ dốc, bậc thềm.
Các hộ kinh doanh ở đường Hùng Vương (quận Hải Châu) chủ động phá dỡ dốc, bậc thềm.

Sau một tuần kể từ ngày quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) ra quân vận động người dân lập lại trật tự vỉa hè, đa số các nhà dân, hộ kinh doanh trên những tuyến đường trung tâm quận (trung tâm thành phố) đã chủ động chấp hành. Các hộ trên tự phá dỡ các dốc nhỏ, dẹp biển hiệu trên vỉa hè để lập lại lối đi an toàn, thông thoáng.

Ghi nhận sáng nay (17/3), tại tuyến đường Hùng Vương, rất nhiều cửa hàng đã tự đập bỏ các bậc thềm, dốc chạy xe xây trên vỉa hè và thu dọn biển hiệu. 

Chị Đặng Thị Tiếp (hiệu may Thanh Tiếp, số 161 Hùng Vương) cho hay sau khi được lực lượng quản lý trật tự đô thị vận động, chị đã chủ động thuê người đến phá dỡ dốc nhỏ trước nhà. Chị nói: “Vỉa hè là để cho người đi bộ, mỗi người ý thức dẹp phần lấn chiếm, sai phạm trước nhà mình thì vỉa hè sẽ rộng thôi. Tui nghĩ trước sau gì cũng phải làm nên phối hợp để  lực lượng đô thị tiến hành dễ dàng, suôn sẻ hơn”.

Người dân Đà Nẵng chủ động trả lại vỉa hè - ảnh 1

Lực lượng QTĐT vận động người dân trả lại vier hè thông thoáng. 

Người dân Đà Nẵng chủ động trả lại vỉa hè - ảnh 2 Lực lượng QTĐT giúp các hộ dân tháo dở vỉa hè. 
Nhà cạnh bên, chủ nhà thuê hai thợ tới khoan cắt, đập bỏ đoạn thềm lấn ra vỉa hè chừng 30cm. Chủ hiệu đồng hồ Phước Thanh cạnh đó cũng ý thức rằng vỉa hè là lối đi chung, cần phải trả lại để mọi người cùng sử dụng. Trong khi đó, cửa hàng giày dép Bita’s (157 Hùng Vương) vì chưa kịp thời dẹp dốc trước cửa nên đã làm bảng cam kết sẽ phá dở trước ngày 20/3.

Theo Đội quy tắc đô thị quận Hải Châu, từ ngày ra quân (9/3) đến nay đã tiến hành lập lại trật tự vỉa hè trên ba tuyến đường lớn là đường Bạch Đằng, Trần Phú, Lê Duẩn. Theo kế hoạch, tới cuối tháng 4 sẽ giành lại vỉa hè thông thoáng trên 14 tuyến đường trọng tâm của quận. Hầu hết người dân đều đồng thuận và chấp hành việc trả lại vỉa hè. 

Ông Lê Quốc Cường (Tổ trưởng tổ Quy tắc đô thị), nói: “Chúng tôi không phải dùng các biện pháp cưỡng chế và người dân cũng không có bất kỳ hành vi phản đối nào. Thậm chí có người còn níu áo, nhờ đội phá dỡ hộ dốc nhỏ trước nhà”. Ông Cường cho biết thêm, những hộ chưa có điều kiện để phá dỡ dốc, bậc thềm, thu dọn biển hiệu, đội kiểm tra sẽ tạo điều kiện giúp đỡ người dân dọn dẹp để trả lại vỉa hè thông thoáng. 

Người dân Đà Nẵng chủ động trả lại vỉa hè - ảnh 3

Dãy dài vỉa hè đã được đập bỏ các hạng mục lấn chiếm. 

Người dân Đà Nẵng chủ động trả lại vỉa hè - ảnh 4

Vỉa hè thông thoáng trước một cửa hàng sau khi chủ cửa hàng này đập bỏ bậc thêm sai quy định. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng