Người dân Đà Nẵng đổ xô ra đồng bắt chuột để lĩnh thưởng

TPO - Nhờ phần thưởng ấy, sau mỗi trận lũ, chuột phá lúa ngoài đồng giảm đi đáng kể.

Người dân đi dọc bờ ruộng dùng gậy đánh cho chuột chạy lên đường. Ảnh: Thanh Trần.
Người dân đi dọc bờ ruộng dùng gậy đánh cho chuột chạy lên đường. Ảnh: Thanh Trần.

Hàng chục thanh niên, nông dân tại thôn Bồ Bản (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) kéo nhau đi bắt chuột sau trận mưa dài khiến đồng ruộng ngập nước.

Dụng cụ bắt chuột rất đơn giản: cây gậy gỗ. Một nhóm được phân công đi dọc bờ ruộng dùng gậy đập mạnh xuống lùm cỏ mà chuột trú ẩn để chuột chạy lên bờ. Nhóm ở trên “vây đánh” những con chuột này. Chuột bắt được mọi người chỉ lấy đuôi, còn phần thân đem tập hợp lại rồi tiêu hủy.

“Số đuôi này đem nộp cho thôn, thôn kiểm đếm rồi đem lên xã. Mỗi đuôi anh em được trả 5000 đồng! Từ sáng giờ cũng cắt được gần trăm đuôi chuột”, một thanh niên nói.

Bà con cho hay, “chiến dịch” đổi một đuôi chuột lấy 5000đ được phát động vài năm trở lại đây, khi tình trạng chuột phá hoại lúa, hoa màu gây thiệt hại ngày càng nặng nề. “Thực ra thì số tiền không đáng là bao nhưng đó là phần thưởng khích lệ khiến mọi người rất vui. Hơn nữa sau mỗi đợt như thế này chuột ngoài đồng giảm đi đáng kể, thành thử bà con hết sức ủng hộ việc làm này”, một nông dân nói. Anh cũng cho biết thêm, cứ vào mùa mưa lũ, khi nước ngập đồng là người dân trong thôn tự động cầm gậy đi bắt chuột mà không cần chờ chính quyền kêu gọi nữa.

Theo bà con, bắt chuột vào mùa mưa lũ rất thuận lợi do chuột không còn nơi trú ngụ phải bò vào hai bên bờ ruộng hoặc chạy lên đường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá