Người dân đi cấy lúa vào đêm, rạng sáng để tránh nắng nóng

TPO - Để tránh nắng nóng gay gắt với nhiệt độ vượt mức 40 dộ C, người dân tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải đi cấy lúa vào đêm tối và rạng sáng sớm để đảm bảo đúng thời vụ.

Người dân đi cấy lúa vào đêm, rạng sáng để tránh nắng nóng

Vào thời điểm này, tại Thanh Hóa trên nhiều cánh đồng đang vào vụ lúa hè thu. Trong khi đó, thời tiết khá nắng nóng lại kéo dài khiến người nông dân vô cùng vất vả. Nhiệt độ có nơi vượt mức 40 độ C làm cho nước ở dưới ruộng nóng như nấu sôi, ruộng nhanh khô cạn. Để tránh nắng nóng và đảm bảo đúng thời vụ người dân dân ra đồng cấy lúa vào lúc mặt trời xuống núi, ánh điện, ánh trăng lên.

Người dân đi cấy lúa vào đêm, rạng sáng để tránh nắng nóng - ảnh 1

Theo như ghi nhận của chúng tôi tại một số cánh đồng ở xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn vào lúc 22 giờ người dân vẫn đang tất bật cấy dưới ánh đèn pin. Chị Phan Thị Ngoan, ở thôn Hiệp Khởi, xã Đông Tiến đang một mình cố gắng cấy hết thửa ruộng có diện tích gần 1,5 sào để chuyển sang thửa ruộng khác vào rạng sáng ngày hôm sau. “ Trời nắng nóng quá, bạn ngày chúng tôi không thể làm gì ngoài việc ở nhà. Khoảng 17 giờ chúng tôi mới có thể ra đồng mới đi cấy được. May bây giờ thời hiện đại có đèn pin nên chúng tôi  không cần phải đợi đến tuần trăng mới đi cấy được ”, bà Ngoan cho biết.

Người dân đi cấy lúa vào đêm, rạng sáng để tránh nắng nóng - ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Lan ở thôn Hiệp Khởi, xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn thì ăn cơm tối xong tranh thủ ra nhổ mạ tối để rạng sáng mai có mạ để cấy. Bà cho biết: “ Nắng nóng như thế này thì cấy đêm và rạng sáng mai cho mát mẻ lại khỏe người mà khỏe cả lúa. Nếu cấy dưới nhiệt độ như vậy vào ban ngày cây mạ còn chẳng chịu được huống chi con người. Thôi chịu khổ vài ngày mùa còn hơn là say nắng”.

Người dân đi cấy lúa vào đêm, rạng sáng để tránh nắng nóng - ảnh 3

Trong khi đó, nhiều người dân xã Qúy Lộc, huyện Yên Định lại còn vất vả  bội phần khi vừa phải chống chọi với thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, lại vừa phải cấy khi đất khô cạn nước.

 Chị Trịnh Thị Thu (ở thôn 6, xã Qúy Lộc) gia đình có 9 sào ruộng nhưng hiện tại thì chỉ mới cấy được 4 sào. Mà hiện tại do nắng nóng kéo dài làm cho nhiều diện tích cấy lúa bị khô cạn nước. “ Gia đình tôi mới cấy được gần 4 sào thôi, mà thuê người cấy với mức giá 300 nghìn đồng/ công mà không thuê được người. Sợ rằng với thời tiết nắng nóng như vậy thì cạn hết nước đến mức bỏ ruộng không mất”, chị Thu buồn bã nói.

Người dân đi cấy lúa vào đêm, rạng sáng để tránh nắng nóng - ảnh 4

Cách đó không xa, là Bà Lê Thị Vân một mình đang phải cấy 3 sào ruộng mà tình trạng khô cạn đang xuất hiện. Vừa tranh thủ cấy, chi Vân vừa cho hay: “ Chúng tôi đang phải chạy đua với thời tiết khắc nhiệt này đây, mặt trời lặn  là chúng tôi ra đồng cấy đến gần nửa đêm về nghỉ ngơi được lúc thì 2 giờ sáng ngày hôm lại ra đồng cấy rồi. Nhiều hôm mắt không mở ra được vì cay sè do thiếu ngủ. Nhưng vẫn phải cố gắng ra đồng cấy không thì quá nắng nóng không cấy được ban ngày, nước lại khô cạn mà lại quá thời vụ”.

Hơn 23 giờ đêm, trên đường nhìn  xa xa  ánh sáng từ chiếc đèn pin trên ruộng cấy vẫn đang thấp thoáng. Hi vọng đợt nắng nóng kéo này nhanh chóng kết thúc để người nông dân bớt vất vả.

   
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng