Người dân đổ xô đi mua xăng

(TPO) Tin tăng giá xăng phát ra từ chiều nay làm mọi người đều quan tâm. Càng đến sát giờ tăng giá (18 giờ), người mua đổ về các trạm xăng càng nhiều. PV TPO tại nhiều tỉnh thành đã tường thuật lại tình hình trước giờ G.

Ảnh chụp tại trạm bán xăng Trần Hưng Đạo (Hà Nội)

TP Lạng Sơn: 17 giờ 45 phút, phóng viên TPO đã theo Đội Quản lý thị trường số 1 của TP Lạng Sơn đi kiểm tra khoảng 10 cây xăng trong khu vực TP và quốc lộ 1A mới. Qua kiểm tra cho thấy, những cây xăng này đều chấp hành nghiêm theo đúng quy định, không có biểu hiện găm hàng để tăng giá.

Trong khi đó, ở các cây xăng nhỏ thuộc các công ty TNHH, do không biết thông tin nên đến quá 18 giờ, các nhân viên vẫn bán xăng với giá cũ. Ông Phùng Văn Nghê - nhân viên cây xăng số 12, thuộc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thành Lợi cho biết, do chưa nhận được chỉ đạo của cấp trên nên đến giờ (18 giờ 10 phút), cây xăng vẫn bán với giá cũ.

TP Cần Thơ: Do đã được thông báo trước trên các phương tiện thông tin đại chúng nên nhiều người dân ở TP Cần Thơ không tỏ ra bất ngờ. Tuy nhiên, vào thời điểm trước giờ G, lượng khách đổ xô đến các cây xăng mua hàng khá đông.

Đáng chú ý là trong khi các cây xăng khác vẫn mở cửa bán hàng bình thường thì cây xăng số 84, đường Mậu Thân (Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đóng cửa từ sáng đến tận 18 giờ mới mở cửa trở lại.

Hải Phòng: Vào cuối giờ chiều, lượng người đổ về các cây xăng tăng đột biến. Khoảng 18 giờ 30 phút, các cửa hàng đều đóng cửa để kiểm kê hàng trước khi bán với giá mới.

Đà Nẵng: Đến 18 giờ 30, một số cây xăng lớn trên đường Thái Phiên, Nguyễn Tri Phương... đã hoàn tất việc thay giá xăng dầu mới. Việc thay giá được tiến hành khá nhanh, tuy nhiên, do phải chờ đợi, nhiều người dân đã nổi cáu với các nhân viên bán hàng.

TP Vinh - Nghệ An: Trạm xăng kiốt ngã 6: Người dân nóng lòng chờ vào mua xăng bởi ô tô tải, xe taxi tranh nhau đổ. Số người đưa can nhựa và thùng đến các điểm bán lẻ nhiều hơn bình thường. Cả 4 lối vào mua xăng đều xếp hàng kín kéo dài khoảng 30 m tới Quốc lộ I, nay đã bớt dần.

Trạm xăng số 1 đường Lê Hồng Phong: Bình thường lượng khách không đông, nay khách đến đổ xăng nhiều hơn. Xe máy đông hơn. Thói quen đổ 10 -15 ngàn đồng một lần nay đã lỗi thời, khách đổ đầy bình luôn!

Trạm xăng số 7 đường Nguyễn Phong Sắc, phía Đông Bắc TP Vinh hướng đi về Cửa Lò người đi mua xăng đông gấp đôi bình thường.

Hà Nội: Lúc 17 giờ 29, tại cửa hàng bán xăng tại phố Nguyễn Đình Chiểu, người đến mua ngày một đông. Trạm có 4 cây xăng với 8 vòi bơm mà không phục vụ xuể. Khách phải đứng xuống cả dưới lòng đường để chờ. Đã có tiếng tranh cãi vì mọi người đều lo lắng, sợ đến giờ G mà chưa mua được.

Chị Nguyễn Thị Hoa (Thổ Quan, Thanh Xuân) cho biết: Tôi được tin giá xăng tăng đến mức kỷ lục: 10.000 đồng/lít nên tranh thủ phải ra đổ đầy bình. Lúc biết tin, tôi cũng đã gọi điện bảo chồng và con trai đi mua xăng gấp.

17 giờ 30, tại cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo, lượng nhiều ô tô, xe máy ùn tắc thành hàng khá dài, chờ đến lượt. Anh Vũ Cường - Nhân viên bán xăng - cho biết: Lượng khách hàng chiều nay tăng gấp 3 – 4 lần ngày thường. Bắt đầu từ khoảng 14 giờ, đã có nhiều người đi mua xăng. Tuy nhiên, phải đến cuối giờ chiều nay, lượng khách mới tăng đột biến do mọi người trên đường đi làm về tranh thủ mua xăng.

Anh Cường cũng cho biết, đến 18 giờ, trạm bán xăng sẽ ngừng hoạt động để kiểm kê.

Ý kiến người dân

Anh Phan Ba - Trưởng đài phát thanh huyên Ea Súp (Đắc Lắc) hóm hỉnh: Từ nhà đến cơ quan tôi chừng 1,5 km, tôi sẽ để xe ở nhà và đi bộ đến cơ quan thường xuyên... nhằm tăng cường sức khoẻ.

Mỗi ngày anh Vũ Thái Dương - Cán bộ của Cty phân phối giống bắp lai Bioseed - rong ruổi  khoảng 200 km bằng xe máy. Theo anh, các cơ quan cần tăng công tác phí cho các cán bộ như anh. Bởi lần 1 chưa kịp tăng thì giá xăng tăng hơn gấp đôi và hiện tại,  giá xăng tăng đã tăng lên mà công tác phí đâu có tăng!

Tây Nguyên: 17 giờ 42, tất cả các cây xăng vẫn mở cửa bán bình thường. Lượng người đến mua xăng không hề tăng đột biến giống như đợt tăng giá xăng lần trước.

Khi được hỏi, một số người dân cho biết họ không hề ngạc nhiên trước việc tăng giá xăng do có theo dõi tình hình thông tin qua báo, đài và truyền hình.

Tại các cửa hàng không thấy dấu hiệu của việc đầu cơ xăng trước giờ tăng giá. Giá xăng Mogas 92 bán tại các cây xăng của nhà nước vẫn là 8.970 đ/lít còn giá xăng do tư nhân bán là 9.400 đồng/lít.

TPHCM: Tại cây xăng ngã tư Phú Nhuận: Khoảng 17 giờ 30, người dân đều biết có thông tin sẽ tăng giá xăng. Người đi đường đổ xăng nhiều hơn bình thường. Các hộ bán lẻ xăng mang can 20 lít đến mua. Xe hơi, xe máy kìn kìn tới đổ xăng. Anh Dương - Cửa hàng trưởng xăng dầu số 34 - cho biết, hiện giờ chưa tới thời điểm tăng giá, khi có quyết định sẽ thông báo ngưng tạm thời và điều chỉnh theo giá mới.

Tại các cây xăng ở đường Huỳnh Văn Bánh và ngã tư Nguyễn Văn Trỗi người dân cũng tranh thủ đổ xăng trước khi giá tăng. 

Các cây xăng ngã tư, càng gần đến giờ thực hiện tăng giá xăng, 100% người mua đều đổ đầy bình, thường chỉ đổ 10 - 20 ngàn đồng, nay đổ đầy bình còn tranh thổ đổ thêm đầy 1 chai La vie.

Một số đại lý xăng dầu tư nhân tại ngã Năm Gò Vấp đã ngưng bán xăng từ lúc hơn 17 giờ gây sự bực bội cho nhiều người dân.

Trong lúc một số cửa hàng xăng dầu tư nhân ngưng bán xăng trước thời điểm xăng tăng giá để găm hàng kiếm lời thì đến 6 giờ 18, Cửa hàng xăng dầu số 34 ở Ngã tư Phú Nhuận vẫn tiếp tục bán xăng theo giá cũ một cách bình thường.

Cà Mau: Sát thời điểm tăng xăng giá các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố vẫn mở cửa bán hàng bình thường với mức giá Nhà nước quy định. Tuy nhiên tại một số cửa hàng xăng dầu, có hiện tượng người bán lẻ xăng dầu mang nhiều can nhựa đến để mua xăng. Đến 17 giờ 45, theo quan sát của PV Tiền Phong, hệ thống cửa hàng xăng dầu của Cty Thương nghiệp Cà Mau đã bán ra một lượng hàng lớn cho người bán xăng dầu lẻ đến mua.

Tại cửa biển Sông Đốc (Trần Văn Thời), nhiều cửa hàng xăng dầu đã trương biển hết hàng, mặc dù chưa đến thời điểm tăng giá xăng theo quy định. Theo thăm dò của PV, người bán có biết giá xăng sẽ tăng vào thời điểm rất gần nên tìm cách ghim hàng lại kiếm chênh lệch bằng cách trương biển hết hàng.

Đúng 18 giờ, tại nhiều cửa hàng dù lượng khách vẫn rất đông nhưng nhân viên cửa hàng kiên quyết dừng lại chốt sổ sách để bán theo giá mới. Nhiều người dân rất bực bội, nhưng đành phải lên xe đi về... Vì thực ra, xăng trong bình của họ vẫn lưng lửng, nhưng nghe tin xăng tăng giá mà không mua được đầy bình thì thấy... thiệt mà thôi!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá