Người dân đổ xô trục vớt tiền cổ từ con tàu đắm

Có ít nhất 2 tấn tiền cổ được người dân trục vớt trái phép từ con tàu đắm vừa mới phát hiện ở vùng biển Bình Châu (Quảng Ngãi).

Ngày 22/10, trao đổi với VnExpress, Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia khảo cổ di sản văn hóa dưới nước cho biết, nhiều ngày qua, hàng chục người dân đổ xô trục vớt trái phép tiền cổ ở vùng biển Bình Châu, huyện Bình Sơn. Tàu đắm chứa tiền cổ này cách bờ khoảng 100 m, gần con tàu từng được khai quật hồi năm ngoái.

"Ít nhất có hai tấn tiền cổ niên đại từ thế kỷ 9 đến hơn chục bị ngư dân lấy trộm mang đi bán", ông Lâm cho hay. 

Người dân đổ xô trục vớt tiền cổ từ con tàu đắm - ảnh 1 Tiền cổ có niên đại hơn 700 năm tuổi từng được khai quật từ con tàu đắm ở vùng biển Bình Châu vào tháng 6/2013. Ảnh: Trí Tín.

Những ngày qua, nhiều người sưu tầm cổ vật cũng về làng chài này mua gỗ tàu cổ đắm. Sở Văn hóa thể thao - Du lịch Quảng Ngãi đã kiến nghị các cơ quan chức năng có giải pháp khẩn cấp ngăn chặn tình trạng trục vớt, mua bán trái phép di sản văn hóa dưới nước.

"Chúng tôi đã đề nghị công an, bộ đội biên phòng tăng cường bảo vệ, áp dụng chế tài mạnh như tịch thu phương tiện, xử phạt nặng hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm đến di sản", Giám đốc Sở Văn hóa thể thao - Du lịch Quảng Ngãi nói và cho biết đã liên tục tổ chức họp dân, tuyên truyền bảo vệ nhưng nạn trục vớt cổ vật trái phép vẫn diễn ra.

Trước đó, các nhà khoa học khảo sát sơ bộ, trong phạm vi 10 km2 ở khu vực này đã phát hiện 10 tàu cổ đắm. Trong đó, 2 con tàu đã được khai quật, số còn lại có nhiều cổ vật gốm sứ, vật dụng thủy thủ đoàn được xác định với nhiều niên đại khác nhau từ thế kỷ 8 đến 18 nằm gần bờ. Đặc biệt, xác tàu cổ đắm được kết bằng dây khoảng 1.200 tuổi.

Tỉnh Quảng Ngãi đang tiến hành khảo sát, mời chuyên gia quốc tế nghiên cứu lập bản đồ, hồ sơ di sản văn hóa biển Bình Châu, đề xuất Bộ Văn hóa thể thao - Du lịch công nhận là quần thể di tích tàu cổ đắm cấp quốc gia.

Theo Trí Tín

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá