Người dân đòi nhà máy xả thải chui bồi thường

TP - Sau khi nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Long Thành (Cty Sonadezi Long Thành) bị bắt quả tang xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, nhiều người dân ở ấp 2, xã Tam An, huyện Long Thành (Đồng Nai) làm đơn gửi chính quyền địa phương đòi bồi thường thiệt hại.

Người dân đòi nhà máy xả thải chui bồi thường

Thêm một dòng sông chết
> Đồng Nai: Nhà máy xử lý nước thải xả trộm nước thải bẩn

Ông Nguyễn Văn Liêm đưa ra lá đơn cũ đã viết từ năm trước: “Năm nào tôi cũng viết đơn khiếu nại nhà máy, yêu cầu khắc phục hành vi xả nước thải gây ô nhiễm môi trường và bồi thường cây trái cho gia đình tôi, nhưng chưa bao giờ được giải quyết”.

Theo ông Liêm, từ năm 2005, khi nhà máy xử lý nước thải hoạt động thì nước kênh rạch đen thui, cá tôm không còn, rồi cây cối chết rụi dần. Lội dưới mương Vàm đổ ra rạch bà Chèo, ông Đoàn Văn Giàu mò tìm ốc về cho vịt ăn, nhưng suốt buổi chỉ bắt được một nhúm ốc.

Ông Giàu kể: “Nuôi mấy con vịt nhưng không dám cho vịt lội mương bởi nhiều hộ ở đây thả vịt xuống mương, vài ngày sau chết sạch”. Ông Giàu cũng là một trong những người dân ở ấp 2 sớm có đơn đòi đền bù thiệt hại.

Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu nước tại nhà máy xử lý nước thải
Lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu nước tại nhà máy xử lý nước thải.

Ông Võ Văn Luật, Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết: “Sau khi công an bắt quả tang nhà máy xả thải, mấy ngày nay người dân đã đến hỏi thủ tục đòi bồi thường thiệt hại, trước mắt tôi chỉ đạo Hội Nông dân giải thích cho người dân. Đã có 3 đơn khiếu nại Cty Sonadezi đòi bồi thường”.

Theo ông Luật, ô nhiễm ở địa phương đã gây bức xúc trong nhân dân từ nhiều năm nay, HĐND các cấp và đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại địa phương, người dân cũng phản ánh về vấn đề này nhiều lần. Ở địa phương, chính quyền cũng chỉ biết ghi nhận và báo cáo cấp trên.

Ông Luật cũng nhìn nhận: “Nước thải nhà máy gây ô nhiễm đã ảnh hưởng nhiều đến chăn nuôi, trồng trọt của người dân, hầu như ao đìa của người dân đều đã bỏ hoang không còn nuôi tôm cá gì được, cây trồng chết rụi dần. Tôi đã yêu cầu người dân đừng đốn hạ để có căn cứ nếu có hỗ trợ”.

Kể từ lúc bị bắt quả tang hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đến nay, những người có trách nhiệm cao nhất tại Sonadezi Đồng Nai- đơn vị quản lý Sonadezi Long Thành vẫn chưa có câu trả lời xác đáng về trách nhiệm của mình.

Chiều 8-8, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường đã tiến hành lấy mẫu nước tại nhà máy, cống xả nước thải của nhà máy xử lý nước thải, đồng thời tiếp tục làm việc với một số cán bộ, nhân viên của nhà máy xử lý nước để phục vụ công tác điều tra.

Rạch Bà Chèo đã bị ô nhiễm
Rạch Bà Chèo đã bị ô nhiễm.

Trong khi đó Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã có đã văn bản đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Tổng Cty Sonadezi Đồng Nai báo cáo giải trình cụ thể vụ việc.

Đồng thời, đề nghị Tổng Cty Sonadezi Đồng Nai chỉ đạo Cty CP Sonadezi Long Thành và Cty CP dịch vụ Sonadezi có biện pháp tạm thời giảm lưu lượng nước thải tiếp nhận ở đầu vào nhà máy xử lý nước thải, phù hợp trong giai đoạn cải tạo, khắc phục; đẩy nhanh tiến độ nâng cấp nhà máy để xử lý toàn bộ nước thải đạt quy chuẩn môi trường quy định và báo cáo cơ quan có thẩm quyền kiểm tra xem xét; Vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung theo đúng quy trình kỹ thuật, tuyệt đối không được xả nước thải chưa đạt quy chuẩn ra môi trường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá