Người dân đóng góp ý kiến gì cho lãnh đạo TPHCM?

TP - Luật sư Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM nói: TPHCM là “đầu tàu”, có vai trò dẫn dắt trong phát triển kinh tế cả nước, GDP luôn gấp 1,5 lần trung bình cả nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tăng trưởng kinh tế TP đang có xu hướng chậm lại. Theo tôi, đây là vấn đề cần phải mổ xẻ.

Người dân đóng góp ý kiến gì cho lãnh đạo TPHCM?

Theo Luật sư Phạm Ngọc Hưng, trước hết, mức đầu tư cho TPHCM còn rất khiêm tốn. Thứ hai, mặc dù TPHCM đã thực hiện nhiều cải cách hành chính nhưng chưa rốt ráo, nhiều vấn đề như tiếp cận thủ tục đất đai, thuế… còn nhiêu khê. Mặt khác, những vấn đề liên quan Thủ Thiêm, vụ án liên quan đến lãnh đạo TP cũng ảnh hưởng đến niềm tin của người dân.

Người dân đóng góp ý kiến gì cho lãnh đạo TPHCM? - ảnh 1 Luật sư Phạm Ngọc Hưng

Đối với phát triển kinh tế tư nhân, lãnh đạo TP HCM cũng đã kết nối, đối thoại doanh nghiệp, ngân hàng. Tuy nhiên, so với gần 200.000 doanh nghiệp ở TP thì những chương trình trên vẫn không đủ, những tâm tư, khó khăn của doanh nghiệp chưa được tháo gỡ như kỳ vọng.

Vì sao doanh nghiệp nhỏ không chịu lớn; doanh nghiệp lớn lại bán dần cổ phần cho nước ngoài? Thực tế này liệu có phản ánh môi trường đầu tư tại TPHCM có vấn đề?

Nhiều năm với vai trò hỗ trợ doanh nghiệp, tôi thấy rằng, doanh nghiệp tư nhân tuy là động lực phát triển kinh tế nhưng họ được hỗ trợ gì? Đủ cái khó vây quanh, từ vốn, từ đất đai, chính sách hỗ trợ… Đơn cử như quy định doanh nghiệp chỉ bị kiểm tra 1 lần trong năm, nhưng một doanh nghiệp bánh kẹo vừa than thở với Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM, trong 1 tháng họ bị thanh kiểm tra tới 3 lần.

Tôi đánh giá rất cao 2 chiến lược của TPHCM là: Phát triển thành phố thông minh và Trung tâm tài chính quốc tế. Điều quan trọng là khi triển khai phải có lộ trình như thế nào, thực hiện ra sao, nguồn nhân lực…

Danny Võ Thành Ðăng: Cần tạo giá trị riêng cho TPHCM

Người dân đóng góp ý kiến gì cho lãnh đạo TPHCM? - ảnh 2 Ông Danny Võ Thành Ðăng

Danny Võ Thành Đăng là kiều bào, sống ở Singapore. Anh cho biết, hiện tại, có khoảng 4,5 triệu kiều bào sinh sống, làm ăn, học tập tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh sự nỗ lực hòa nhập và phát triển ở nước sở tại, nhiều kiều bào đang có xu hướng trở về nước. Nhiều kiều bào trẻ cũng đang trở về cội nguồn, gia đình và quê hương, mang theo hành trang là sự tham gia mạnh mẽ vào đầu tư, kinh doanh, chuyển giao khoa học công nghệ. 8 tháng đầu năm 2019 đã có 3,65 tỷ USD kiều hối chuyển về các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM. Ứớc tính cả năm 2019, tổng lượng kiều hối chuyển về TPHCM sẽ đạt 5,6 tỷ USD.

Lý do ngày càng nhiều kiều bào muốn đầu tư vào Việt Nam, vào TPHCM bởi giai đoạn hiện nay, nhiều cơ hội rộng mở nhiều thuận lợi. Chính trị, xã hội ổn định; tăng trưởng kinh tế được duy trì; nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi đầu tư được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm. Đây là điều kiện thuận lợi thu hút, đóng góp trí lực, tài lực của kiều bào khắp nơi trên thế giới góp phần xây dựng, phát triển đất nước nói chung và TPHCM nói riêng.

Không ít kiều bào trẻ nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư tại TPHCM, muốn đóng góp cho việc xây dựng TP. Tuy nhiên, kiều bào cần hỗ trợ kết nối với các cơ quan nhà nước, các quỹ đầu tư trong môi trường “lạ nước, lạ cái” khi trở về.

Theo tôi, muốn xây dựng và phát triển thương hiệu đô thị sáng tạo, TPHCM không nên chạy theo các TP khác như Bangkok, Singapore... mà tạo giá trị riêng cho mình bằng 3 vấn đề cốt lõi: Thân thiện, Tử tế và Tích cực. Người TPHCM thân thiện đón nhận, nở nhiều nụ cười hơn với người xung quanh; Luôn tử tế, giúp đỡ, hỗ trợ nhau, tương thân tương ái; Suy nghĩ, sống, chia sẻ tích cực.

Kiều bào cũng mong muốn sự minh bạch, công bằng, công nghệ hóa các thủ tục hành chính như đăng ký thuế, đăng ký kinh doanh. Quan trọng nữa là phải có chính quyền gần dân, được lòng dân. Những ngày qua, triều cường gây ngập lụt, đảo lộn đời sống người dân; ô nhiễm không khí… nhưng chưa thấy nhà nước khuyến cáo, lưu ý để người dân phòng bị. Nếu lòng dân không thuận, thì chính sách có hay thế nào cũng khó thành công.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp: Tôn trọng ý kiến dân

Người dân đóng góp ý kiến gì cho lãnh đạo TPHCM? - ảnh 3 Ông Nguyễn Hữu Hiệp

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM. Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hiệp nói: Trong công tác dân vận, Bác vẫn dạy là lực lượng của dân rất to. Làm việc gì cũng cần phải hỏi ý kiến nhân dân. Trong các văn kiện của Đảng lưu ý phải gần dân, sát dân, tôn trọng, lắng nghe ý kiến nhân dân thì đây chính là học theo tư tưởng của Bác về việc tôn trọng nhân dân. Việc tiếp thu ý kiến của nhân dân là việc chúng ta đã làm rất lâu. Chúng ta đã chuẩn bị, từ việc thực hiện Cơ chế tiếp thu ý kiến nhân dân, tiếp nhận các phản ánh khiếu nại của người dân thì chúng ta đã hình thành một cơ chế tiếp nhận và xử lý những phản ánh, ý kiến, đề xuất của nhân dân. Trong tầm sức của mình, TPHCM sẽ giải quyết từng bước.

Có những phong trào mà chúng ta đã thấy, đã nghe như phong trào hiến đất mở đường ở quận 3 trong thời gian vừa qua mà chúng ta phải thực hiện. Ý kiến của người dân chúng ta phải lắng nghe. Đó là sự tôn trọng nhân dân.     

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng