DMCA.com Protection Status

Người dân Đồng Tâm gửi tâm thư

TP - Khác với những ngày trước, không khí ở Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội) trong ngày 21/4 đã lạc quan và dễ chịu hơn rất nhiều. Ngoài việc thả ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức ra về, người dân cùng đã có tâm thư gửi lãnh đạo thành phố, trong đó thừa nhận có sai sót, vi phạm pháp luật và mong được tha thứ, khoan hồng.

Người dân trao đổi với báo chí. Ảnh: Như Ý.
Người dân trao đổi với báo chí. Ảnh: Như Ý.

Người dân thả thêm cán bộ

Ngay từ đầu giờ sáng qua (21/4), tại sân nhà văn hóa thôn Hoành, thuộc xã Đồng Tâm  - nơi giữ nhốt 20 công an, cán bộ, đại diện người dân trong thôn tuyên bố việc thả ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Mỹ Đức. Ông Cảnh bị người dân giữ từ ngày 15/4. “Đây là động thái mà người dân muốn làm từ lâu” - ông Bùi Viết Hiểu (74 tuổi), đại diện người dân trong thôn nói.

Trong khi đó, khi ra khỏi nơi giam giữ, ông Cảnh đã nói với phóng viên báo chí rằng trong suốt những ngày qua, ông và những nguời bị giam giữ được người dân đối xử tốt, cho ăn uống, tắm rửa và khẳng định không bị người dân đánh.

Đồng thời, ông Cảnh cũng bày tỏ mong muốn bà con bình tĩnh, tỉnh táo, kiềm chế. “Các cấp chính quyền sẽ giải quyết, nguyện vọng của người dân sẽ được đáp ứng. Chúng tôi sẽ luôn ở bên cạnh dân”, ông Cảnh nói. Sau đó, dưới sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương, ông Cảnh đã ra về.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, nhiều người dân mong muốn sớm được đối thoại với Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung và cho biết đã có bản kiến nghị gửi cho lãnh đạo thành phố Hà Nội (do ông Hiểu đại diện ký tên).  Trong bản kiến nghị người dân bày tỏ: Sau khi tự kiểm điểm, người dân Đồng Tâm tự nhận thấy do không hiểu biết nên đã có những sai sót, vi phạm pháp luật. Vì vậy, nhân dân mong muốn Chủ tịch UBND thành phố tha thứ, khoan hồng; quan tâm trực tiếp chỉ đạo và xử lý toàn diện vụ việc.

Đặc biệt, người dân Đồng Tâm khẳng định không có việc côn đồ, đầu gấu tấn công nhân dân, không có việc dân đổ xăng vào người đe dọa các cán bộ chiến sỹ. Người dân cũng khẳng định những tin đồn trên các trang mạng xã hội là không đúng sự thật nhằm chia rẽ, làm hại nhân dân và các cấp chính quyền.

Người dân Đồng Tâm gửi tâm thư - ảnh 1 Tâm thư của người dân Đồng Tâm.

Mong sớm được đối thoại

Trước đó, căn cứ đề nghị của Công an Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình (82 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức ) - một trong 4 người bị bắt giữ ngày 15/4. Ba người dân khác bị bắt cùng thời điểm với ông Kình cũng đã được về nhà. Ông Lê Đình Công (con trai cụ Kình) cho hay, gia đình mừng khi nhận được tin Hà Nội hủy quyết định tạm giữ với cụ. Sáng nay, cụ Kình đã gọi điện về cho mọi người dặn dò phải vận động người dân thả những người còn bị giam giữ. “Sức khỏe cụ ổn, đang ở phòng vô trùng Bệnh viện Việt Đức”, ông Công nói. 

Ông Bùi Viết Hiểu cho biết cũng đã gọi địên trao đổi với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch Chung cũng đề nghị vận động, khuyên bà con thả những người đang bị dân giữ ở nhà văn hoá thôn Hoành ra về. Không để những đối tượng xấu lợi dụng. “Ý kiến cá nhân của tôi là ủng hộ đề nghị này của Chủ tịch thành phố, tuy nhiên việc này còn cần sự đồng thuận của bà con nữa”, ông Hiểu nói.

Cũng theo ông Hiểu, qua nói chuyện điện thoại, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết có thể sáng 22/4 (hôm nay) sẽ về đối thoại với người dân Đồng Tâm. Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục yêu cầu bà con nên dỡ bỏ rào chắn, các chướng ngại vật trên đường vào làng.

Đặc biệt, người dân Đồng Tâm khẳng định không có việc côn đồ, đầu gấu tấn công nhân dân, không có việc dân đổ xăng vào người đe dọa các cán bộ chiến sỹ. Người dân cũng khẳng định những tin đồn trên các trang mạng xã hội là không đúng sự thật nhằm chia rẽ, làm hại nhân dân và các cấp chính quyền. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng